healthLife Style

રોટલીનો લોટ બાંધતી વખતે જરૂર કરો આ કામ,દરેક રોટલી ખાવા માટે ફાયદાકારક રહેશે,

કોઈપણ ભારતીય રોટલી અથવા ફુલકા રોટલી વિના પૂર્ણ થતું નથી.ફુલેલી ગરમા-ગરમ રોટલી બનાવવા કોણ માંગતું નથી.જ્યારે પણ રોટલી ગોળ બને છે અને રસોઈ વખતે ભરાઈ જાય ત્યારે રસોઈની સાથે સાથે ખાનારને પણ તેનો આનંદ આવે છે.પરંતુ મોટાભાગના લોકો લોટ ભેળવતી વખતે આવી ભૂલ કરે છે,જેના કારણે,જો તમે નહીં ઇચ્છતા હોવ તો પણ,તમારી રોટલી ફૂલે નહીં અને ટૂંક સમયમાં તે પાપડની જેમ કડક થઈ જાય છે.

તો ચાલો આજે અમે તમને એક રહસ્ય જણાવીએ,જેના ઉપયોગથી તમે નરમ અને પફ્ડ રોટલી બનાવી શકો છો.રોટલી,પૂરી કે પરાઠા બનાવવા માટે તમારે હંમેશાં લોટ ભેળવવાનો બનાવવાની જરૂર છે.ઘણા લોકોને આ કાર્ય ખૂબ કંટાળાજનક લાગે છે,પરંતુ તે રસોડામાં સૌથી મહત્વપૂર્ણ કાર્યોમાંનું એક છે.

લોટ ભેળવવું તમારા માટે સમય માંગી શકે છે,પરંતુ ઉતાવળમાં ગૂંથેલા લોટ તમારી રોટલીનો ટેસ્ટ અને તેની રચનાને બગાડે છે,તેથી લોટને ભેળવવા દરમિયાન ઓછામાં ઓછું 5-10 મિનિટ સમય લેવાનું ધ્યાન રાખો.આમ તો,અમે મોટાભાગના કામ સંપૂર્ણ માપ સાથે કરીએ છીએ,પરંતુ જ્યારે લોટ ગૂંથતા હોઈએ છીએ,ત્યારે અમે પાણીનું માપન ક્યારેય લેતા નથી,પરંતુ તેને શૈલીમાં મૂકીએ છીએ.

ઘણી વખત આ કરવાથી કણક કાં તો સખ્ત થઈ જાય છે અથવા ખૂબ નરમ થઈ જાય છે.તેથી,સંપૂર્ણ કણક લાગુ કરવા માટે માપવા પાણી લેવું જરૂરી છે.ઉદાહરણ તરીકે,2 કપ લોટ માટે 2 કપ પાણી લો.નરમ રોટલી બનાવવા માટે પાણીને એક સાથે ઉમેરીને કણકને ક્યારેય ભેળવી ન દો.લોટમાં થોડું થોડું પાણી ઉમેરીને હંમેશાં છૂંદેલા લોટની થોડી માત્રા ભેળવી દો.

જો તમે લોટ ભેળતી વખતે તેમાં મીઠું ઉમેરી રહ્યા છો,તો પાણીનું પ્રમાણ થોડું ઓછું રાખો,કારણ કે મીઠું પાણી છોડે છે.આવી સ્થિતિમાં,લોટ ભીના થવાની સંભાવના છે.એકવાર બધો લોટ બાંધી લો પછી તેને ફેલાવો અને થોડું પાણી છંટકાવ કરો અને 5 મિનિટ સુધી રાખો.આ પછી,ફરી એક વાર હાથથી લોટ મિક્સ કરો અને સાર બનાવો.

તમારી હથેળી પર એક નાનો ચમચો દેશી ઘી લો અને ફરીથી થોડીવાર માટે લોટ ભેળવો.આ તમારા લોટને નરમ અને ખૂબ સરળ બનાવશે.આ રીતે,તમે લોટ સાથે રોટલી બનાવવામાં વધુ સારું અનુભવો છો અને રોટલી ખૂબ નરમ અને ફુલેલી બનશે.

Back to top button