health

કોલેસ્ટ્રોલ વધી ગયું છે? ડુંગળી સાથે આ 3 વસ્તુ ખાઓ,થશે ફાયદો

કોલેસ્ટ્રોલ એક ચરબી છે, જે યકૃતમાં ઉત્પન્ન થાય છે. કોલેસ્ટ્રોલ આપણા શરીરના દરેક કોષ ને ટકાવી રાખવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. કોલેસ્ટ્રોલ એ મીણ જેવું પ્રવાહી છે જે લોહીના પ્લાઝ્મા દ્વારા શરીરના વિવિધ ભાગોમાં પહોંચે છે. જો કોલેસ્ટરોલની માત્રા વધારે હોય તો તે કોષોમાં હાનિકારક રીતે એકત્રિત થાય છે. જેના કારણે રક્ત પરિભ્રમણમાં અવરોધ ઉભો થાય છે.

બીજી બાજુ એલડીએલ અથવા ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનો માત્ર એક ચોથો ભાગ પ્રોટીન છે અને બાકીનું ચરબી છે. જે ક્ષતિગ્રસ્ત કોષોને સુધારવામાં મદદ કરે છે પરંતુ જો શરીરમાં તેનું સ્તર વધતું જાય છે, તો પછી તે ધમનીઓની આંતરિક દિવાલોમાં એકઠું થવાનું શરૂ કરે છે, જેનાથી ધમનીઓ સાંકડી થાય છે અને લોહીના પ્રવાહમાં અવરોધ ઉભો થાય છે.જેનાથી હ્રદયરોગ અને સ્ટ્રોક નું જોખમ વધે છે.

ડુંગળી, આદુના રસમાં એવા ગુણધર્મો હોય છે જે કોલેસ્ટ્રોલ ને સરળતાથી નિયંત્રણમાં રાખે છે અને બીજી ઘણી બીમારીઓથી બચાવે છે. જો તમારું કોલેસ્ટ્રોલ વધે છે, તો તમે આ વસ્તુઓને ડુંગળીના રસ સાથે મિક્સ કરીને પી શકો છો. ડુંગળીના રસમાં લીંબુ અને મધ આદુનો રસ મિશ્ર કરીને પીવો. ખાલી પેટ દરરોજ 1 ચમચી પીવાથી ફાયદો થશે.

ડુંગળીમાં કોઈપણ જાતની ચરબી હોતી નથી. તેમાં ફ્લેવોનાઇટ એન્ટીઓકિસડન્ટ છે જે પાચક તંત્રને યોગ્ય રીતે કાર્ય કરવામાં મદદ કરે છે. આ સાથે તે કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. ફ્રકટોઝ મુખ્યત્વે મધમાં જોવા મળે છે. આ સિવાય તેમાં કાર્બોહાઇડ્રેટ, રાયબોફ્લેવિન, નાયસિન, વિટામિન બી 6, વિટામિન સી અને એમિનો એસિડ પણ જોવા મળે છે.

આદુ ઘણા બધા વિટામિન, તેમજ મેંગેનીઝ અને કોપરથી સમૃદ્ધ છે, જે શરીર માટે ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેમાં જોવા મળતી એન્ટિઇન્ફ્લેમેટોરી અને એનાલજેસિક ગુણધર્મો સાંધાનો દુખાવો, સંધિવાને દૂર કરવા સાથે કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડે છે. આ સિવાય તેમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ, કેન્સર વિરોધી ગુણધર્મો છે.

લીંબુમાં વિટામિન સી,થાઇમિન,નાયસિન, રાઇબોફ્લેવિન, વિટામિન બી 6, વિટામિન ઇ અને ફોલેટ. જે કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.

Back to top button