health

કાન,નાક અને ગળાને સ્વસ્થ રાખવા માટે અપનાવો આ ઘરેલુ ઉપચાર,ખૂબ જ સરળ અને લાભદાયક રહેશે,

બદલાતા હવામાન અને પ્રદૂષણને લીધે,આ દિવસોમાં,ગળામાં બળતરા અને કફની સંચય,ખાંસીની સમસ્યા ખૂબ સામાન્ય છે.આવી સ્થિતિમાં,દરરોજ દવા ખાઈ શકાતી નથી,કારણ કે તેની પણ તેની પોતાની આડઅસરો છે.આવી સ્થિતિમાં,કેટલીક ઘરેલું,સલામત અને અસરકારક પદ્ધતિઓ અપનાવવાથી,તમે આરોગ્ય સંબંધિત આ સમસ્યાઓથી છુટકારો મેળવી શકો છો.

વધુ પડતું પ્રવાહી લેતા રહો-બંધ નાક અને ગળાની સમસ્યાઓથી બચવા માટે તમારે ગરમ પ્રવાહીનું સેવન કરવું જોઈએ.થોડું ગરમ પાણી લો.આદુ,ચા,બ્લેક ટી,ગ્રીન ટી અને ઉકાળો જેવી ચીજોનું સેવન કરવાથી તમે પ્રદૂષણ અને બદલાતા હવામાનની અસરોથી બચાવી શકો છો.

સૌથી સરળ રસ્તો-બંધ નાક ખોલવાનો સૌથી સામાન્ય રસ્તો એ વિક્સ દ્વારા છે.તેને ગળા પર લગાવવાથી પણ ઘણી હદ સુધી રાહત મળે છે.બંધ નાક અને ગળાની સમસ્યા માટે તમે ગરમ પાણીમાં વિક્સને વરાળ પણ આપી શકો છો.ખાસ વાત એ છે કે મુસાફરી દરમિયાન આ પ્રકારની સમસ્યાથી બચવા માટે તમે તેનો ઉપયોગ પણ કરી શકો છો.પરંતુ ડોક્ટરની સલાહ લીધા વિના 2 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકોને વિક્સ લાગુ ન કરો અને બાળકોને વરાળ ન આપો.

લસણનું સેવન-પ્રદૂષણ અને શરદીના જીવલેણ પ્રભાવોને ટાળવા માટે ખોરાકમાં લસણનો ઉપયોગ કરવો આવશ્યક છે.જો શક્ય હોય તો,લસણના લવિંગને દિવસમાં એકવાર ચાવવું અને ખાવું.જો તમે આ કરી શકતા નથી,તો પછી દાળ અને શાકભાજીમાં લસણનો ઉપયોગ કરો.લસણની ચટણી પણ શરીરને ગરમ રાખે છે અને નાક અને ગળાને લગતી સમસ્યાઓથી બચાવે છે.

આદુ અને હળદરનું દૂધ-જ્યારે શરદી હોય ત્યારે દૂધ પીવાની મનાઈ છે,કારણ કે આવી સ્થિતિમાં દૂધ કફ વધારવાનું કામ કરી શકે છે.પરંતુ આદુ અને રાંધેલા દૂધ સાથે હળદર મિક્સ કરવાથી શરદી અને ગળાની સમસ્યામાં તાત્કાલિક રાહત મળે છે.તમે સવાર-સાંજ તેનું સેવન કરી શકો છો.

કાળા મરી અને મધ-કાળા મરી અને મધનું મિશ્રણ તમને નાક અને ગળાની સમસ્યાથી પણ શરદી અને દૂષિતતાથી બચાવી શકે છે.એક ચમચી મધમાં 2 થી 3 ચપટી વાટેલ કાળા મરી નાખીને રાત્રે સુતા પહેલા તેનું સેવન કરો.ધ્યાનમાં રાખો કે તેને એક જ વાર ખાવાને બદલે તેને ધીરે ધીરે ચાટવું ફાયદાકારક રહેશે.જો સમસ્યા વધુ હોય,તો પછી તે દિવસમાં બે વાર લઈ શકાય છે.

બ્લેક ચા અને મધતમે બ્લેક ટીમાં આદુ ઉકાળીને અને મધ મિક્સ કરીને તેનું સેવન કરી શકો છો.આ પદ્ધતિ શિયાળામાં તમારા વધેલા વજનને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે પણ કામ કરશે.પ્રદુષણની અસર અને ગળાની સમસ્યાથી ચોક્કસપણે બચાવશે.

સફરજન ખાવો-સફરજન અથવા સફરજન સરકો એ ઠંડીને લીધે થતા દૂષણ અને રોગોની અસરોથી બચવા માટે એક ખૂબ જ સરળ અને સલામત રીત છે.આ માટે,તમે એક કપ ગરમ પાણીમાં સફરજનના સરકોના બે ચમચી અને એક ટેબલ ચમચી મધ મિક્સ કરો.તેને ચાની જેમ પીવો.તમે દિવસમાં બેથી ત્રણ વખત તેનું સેવન કરી શકો છો.

Back to top button