આજકાલ હાઈ બ્લડ પ્રેશરની બીમારી સામાન્ય બની ગઈ છે. તેનાથી છુટકારો મેળવવા માટે લોકો વિવિધ ઉપાયો કરે છે. જે લોકોનું પ્રેશર 140/90 થી ઉપર હોય તેઓ હાઈ બીપીથી પીડિત માનવામાં આવે છે. આ એક એવી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યા છે જે ધીમે ધીમે શરીરને ઘણું નુકસાન પહોંચાડે છે. જો સમયસર આનું ધ્યાન રાખવામાં ન આવે, તો તે પછીથી તેમના શરીરના અન્ય ઘણા ભાગોને અસર કરી શકે છે. તેનાથી રાહત મેળવવા માટે લોકો વિવિધ ઉપાયોનો આશરો લે છે.
હાઈ બ્લડ પ્રેશર શું છે? હાઈ બ્લડપ્રેશરને ‘હાઈપરટેન્શન’ પણ કહેવાય છે, જેમાં હૃદયની ધમનીમાં લોહીનો પ્રવાહ ખૂબ જ ઝડપી બને છે. આની પાછળ ઘણા જુદા જુદા કારણો હોઈ શકે છે. જે લોકો શારીરિક પ્રવૃત્તિ કે કસરત નથી કરતા તેમને હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા થઈ શકે છે. આ સિવાય ડાયાબિટીસ કે હૃદયના દર્દીઓને પણ હાઈ બીપીની સમસ્યા રહે છે. આ સમસ્યા એવા લોકોમાં પણ થઈ શકે છે જેઓ વધુ નમકીન વસ્તુઓ અથવા જંક ફૂડ જેમ કે પિઝા, બર્ગર, મોમોસ અને નૂડલ્સ વગેરેનું સેવન કરે છે. ધૂમ્રપાન અને આલ્કોહોલનું સેવન અથવા તણાવ પણ આના કારણે હોઈ શકે છે.
મધનું સેવન કરવાથી તમે ઘણી બીમારીઓથી બચી શકો છો. મધ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ સારું માનવામાં આવે છે. હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓ માટે પણ મધ ફાયદાકારક છે, કારણ કે તેના સેવનથી બ્લડપ્રેશર નિયંત્રણમાં રહે છે. તેના માટે એક ચમચી મધ, એક ચમચી આદુનો રસ અને અડધી ચમચી જીરું પાવડર મિક્સ કરો. તેને રોજ બે વાર ચાટવાથી ફાયદો થાય છે.
હેલ્થ એક્સપર્ટના મતે નિયમિત રીતે સવારે ખાલી પેટ 2 ચમચી મધ ખાવાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાથી છુટકારો મેળવી શકાય છે.
ગોઝબેરીને મધમાં મિક્ષ કરીને ખાવાથી લો બીપીની સમસ્યાને ઓછી કરી શકાય છે. 2 થી 3 ગૂસબેરીને ભેળવી અને તેનો રસ કાઢો. તેમાં મધ મિક્સ કરીને સવાર-સાંજ સેવન કરો.
એવું માનવામાં આવે છે કે મધમાં હાજર એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો અને આમળામાં હાજર પોષક તત્વો તમારા શરીરને લો બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાથી બચાવવામાં સક્ષમ છે.તુલસીના 15 થી 20 પાનનો રસ કાઢીને એક ચમચી મધ સાથે સેવન કરો. જો તમે ઈચ્છો તો એક નાની વાટકી દહીંમાં તુલસીના પાનનો રસ મિક્સ કરીને પણ તેનું સેવન કરી શકો છો. તે લો બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવા માટે હકારાત્મક રીતે કાર્ય કરી શકે છે.