healthIndia

આ બીમારી વાળા લોકોએ ટામેટા ન ખાવા જોઈએ, નહી તો મુશ્કેલીઓ વધી જશે

ટામેટા એક એવું શાક છે જેનો સૌથી વધુ ઉપયોગ થાય છે. તમને દરેક સિઝનમાં ટામેટાં સરળતાથી મળી રહે છે. તેમાં કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ અને વિટામિન સી ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. કેટલાક લોકો ટામેટાનું સેવન સલાડ તરીકે કરે છે તો કેટલાક લોકો તેને સૂપ, શાક કે ચટણીના રૂપમાં ખાવાનું પસંદ કરે છે. જો કે ટામેટા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે અને તે સ્નાયુઓના દુખાવા અને આંખોની રોશનીથી વજન ઘટાડવા માટે પણ ઉપયોગી છે.

પરંતુ કેટલાક લોકોએ ટામેટાંનું સેવન કરવાનું ટાળવું જોઈએ. અમે તમને જણાવીશું કે કયા લોકોએ ટામેટાંનું સેવન ન કરવું જોઈએ અને એ પણ જણાવીશું કે તેનું સેવન કરવાથી શું નુકસાન થઈ શકે છે. જે લોકોને પિત્તાશય અથવા કિડનીમાં પથરીની સમસ્યા હોય તેમણે ટામેટાંનું સેવન ટાળવું જોઈએ. ટામેટાંમાં કેલ્શિયમ વધુ હોય છે. ટામેટાંનું વધુ માત્રામાં સેવન કરવાથી શરીરમાં કેલ્શિયમ ઓક્સાલેટનું પ્રમાણ વધે છે. આવી સ્થિતિમાં તેનું સેવન કરવાથી કિડનીમાં પથરીની સમસ્યા વધુ ઝડપથી વધી જાય છે તો બીજી તરફ જો લોકોને પહેલાથી જ પથરીની સમસ્યા હોય તો તેમણે પણ ટામેટાંનું સેવન ન કરવું જોઈએ.

જે લોકોને સાંધાના દુખાવાની સમસ્યા હોય છે, ટામેટાંનું વધુ સેવન કરવું સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક સાબિત થઈ શકે છે. તેનું સેવન કરવાથી સાંધાના દુખાવા કે સોજાની સમસ્યા વધી શકે છે.જેમને એલર્જીની સમસ્યા હોય તેઓ ટામેટાંનું વધુ પડતું સેવન કરવાનું ટાળે છે. ક્યારેક ટામેટાંના વધુ પડતા સેવનથી ત્વચાની એલર્જી, ફોલ્લીઓ, ચહેરા પર સોજો વગેરે પણ થઈ શકે છે.

ટામેટાંમાં સાઇટ્રિક એસિડનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, જે પેટમાં પાચન સંબંધી સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે. ટામેટાંનું વધુ પ્રમાણમાં સેવન કરવાથી પેટમાં ગેસ, હાર્ટબર્ન જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. તેથી ટામેટાંનું સેવન મર્યાદિત માત્રામાં જ કરો. જો તમે ડાયેરિયાની સમસ્યાથી પરેશાન છો તો પણ ટામેટાંનું સેવન કરવાનું ટાળો. તેમાં સૅલ્મોનેલા બેક્ટેરિયા હોય છે, જે ડાયેરિયાની સમસ્યાને વધારવાનું કામ કરે છે.