healthIndia

જો તમે કુદરતી રીતે વજન ઘટાડવા માંગતા હોવ તો ડાયટમાં આ 8 ખોરાકનો સમાવેશ કરો

આજની ફાસ્ટ લાઈફમાં ખાવાનું યોગ્ય રીતે ધ્યાનમાં લેવામાં આવતું નથી જેના કારણે મેદસ્વીતા વધે છે અને તેના કારણે અનેક બીમારીઓ પણ વધવા લાગે છે. મેદસ્વીતાને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે પૂરતા પ્રમાણમાં ફાઇબર ખાવું જરૂરી છે. ફાઈબર પણ અન્ય કોઈપણ તત્વની જેમ પોષક તત્વ છે. નિષ્ણાતો પુરુષો માટે દરરોજ 38 ગ્રામ ફાઇબરની ભલામણ કરે છે, જ્યારે સ્ત્રીઓને 25 ગ્રામની જરૂર હોય છે. તેથી જો તમે વજન ઓછું કરવા માંગો છો, તો તમારા આહારમાં ફાઇબરની માત્રા વધારવી.

ફાઇબર શા માટે જરૂરી છે? ફાઈબરનું વિશેષ કાર્ય પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખવાનું છે. ફાઈબરના કારણે ઝેરી તત્વો શરીરમાંથી ઝડપથી બહાર નીકળી જાય છે. ફાઈબરયુક્ત ખોરાક લેવાથી શુગરનું પ્રમાણ નિયંત્રણમાં રહે છે અને વારંવાર ભૂખ લાગતી નથી. આ સાથે ફાયબર ભૂખ અને બ્લડ શુગરને નિયંત્રિત કરે છે. ફાઈબરથી ભરપૂર ખોરાક ખાવાથી કોલેસ્ટ્રોલ ઓછું કરવામાં મદદ મળે છે. ફાયબર બિનજરૂરી સ્થૂળતાનું કારણ નથી.

લીલા વટાણા: એક કપ લીલા કઠોળ ચાર ગ્રામ ફાઈબર પ્રદાન કરે છે. આ સિવાય કઠોળમાં સારી માત્રામાં વિટામિન સી હોય છે જે તમારી ત્વચા માટે પણ ફાયદાકારક છે.

નારંગી:નારંગી વિટામિન સીનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે. તે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાનું પણ કામ કરે છે. સંતરામાં થાઈમીન, ફોલેટ, પોટેશિયમ જોવા મળે છે. નારંગીને કેલરી માટે નકારાત્મક ગણવામાં આવે છે, જેનો અર્થ છે કે શરીરને જરૂરી માત્રા કરતા ઓછી કેલરીની જરૂર છે. અડધા નારંગીમાં 2.4 ગ્રામ ફાઈબર જોવા મળે છે.

રાજમામાં ફાઈબર પણ જોવા મળે છે. એટલા માટે જો તમારે વજન ઓછું કરવું હોય તો તમારા ડાયટમાં રાજમાનો સમાવેશ કરો. આ ઉપરાંત શક્કરીયા પણ ખાઓ.બે મધ્યમ કદના શેકેલા શક્કરીયા પાંચ ગ્રામ ફાઈબર આપે છે. આ ઉપરાંત વિટામિન A 438 ટકા, વિટામિન C 37 ટકા અને પોટેશિયમ, વિટામિન E, આયર્ન, મેગ્નેશિયમ જેવા તત્વો પણ સારી માત્રામાં હોય છે.

ચણા પણ અ લીસ્ટમાં છે. ત્રણ ક્વાર્ટર કપ ચણામાં તમને આઠ ગ્રામ ફાઈબર મળશે. આ ઉપરાંત, તે વિટામિન B6 અને ફોલેટથી ભરપૂર હોય છે, જે શરીરમાં નવા કોષોના નિર્માણમાં મદદ કરે છે અને પ્રજનન ક્ષમતામાં પણ વધારો કરે છે. સ્ટ્રોબેરી લટો લગભગ દરેક લોકોને ભાવતી જ હોય છે.એક કપ સ્ટ્રોબેરીમાં ત્રણ ગ્રામ ફાઈબર હોય છે. વધુમાં, તે વિટામિન સી અને એન્ટીઑકિસડન્ટોનો સારો સ્ત્રોત છે જે તમને લાંબા સમય સુધી યુવાન રાખવામાં મદદ કરે છે.

જામફળ પણ ફાઈબરનો સીધો સ્ત્રોત છે. જામફળના બીજમાં મોટી માત્રામાં રેચકની હાજરી આંતરડાની પ્રવૃત્તિઓ માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેમાં પ્રોટીન, વિટામિન્સ અને ફાઈબરની હાજરી મેટાબોલિઝમને નિયંત્રિત કરીને વજન ઘટાડવામાં ભૂમિકા ભજવે છે. જામફળ ખાવાથી 5 ગ્રામ ફાઈબર મેળવી શકાય છે.