પહેલા વડીલો 100 વર્ષ આસાનીથી જીવતા હતા, પરંતુ આજકાલ બદલાતી જીવનશૈલી અને ખાવાની આદતોને કારણે સરેરાશ ઉંમર 70-80 થઈ ગઈ છે. આજકાલ 50 પછીના લોકો બ્લડપ્રેશર, હ્રદયરોગ, ડાયાબિટીસ વગેરે જેવી બીમારીઓ સિવાય કેન્સર જેવી ગંભીર બીમારીઓની પણ લપેટમાં આવી જાય છે. જો તમે રેડ મીટ, પ્રોસેસ્ડ મીટ, રિફાઈન્ડ શુગર વગેરેનું વધુ સેવન કરો છો તો તમારા અકાળ મૃત્યુનું જોખમ વધી શકે છે.
કાચું મધ: સ્વાસ્થ્ય અને પોષણ નિષ્ણાતોના જણાવ્યા અનુસાર, કાચા મધમાં રહેલા પોષક તત્વો કેન્સર અને હૃદય સંબંધિત રોગોનું જોખમ ઘટાડે છે. નેશનલ લાઇબ્રેરી ઓફ હેલ્થમાં પ્રકાશિત એક રિપોર્ટ અનુસાર મધ લીવર, કોલોરેક્ટલ અને બ્રેસ્ટ કેન્સર જેવી બીમારીઓમાં અસરકારક છે. અભ્યાસ મુજબ, મધ ગાંઠો અને કેન્સર જેવા કોષો માટે અત્યંત સાયટોટોક્સિક છે, જ્યારે સામાન્ય કોષો માટે બિન-સાયટોટોક્સિક છે.
લીલા એટલે કે કાચા કેળા ખાવાથી ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભ મળે છે. કાચા કેળામાં એક પ્રકારનું પ્રીબાયોટિક હોય છે, જે પેટમાં રહેલા સ્વસ્થ બેક્ટેરિયાને ખોરાક પૂરો પાડે છે. કાચા કેળા ખાવાથી બ્લડપ્રેશર કંટ્રોલમાં રહે છે. તેના સેવનથી કિડનીના કેન્સરનું જોખમ પણ ઘણું ઓછું કરી શકાય છે.
આથો ખોરાકમાં પ્રોબાયોટીક્સ, એન્ટીઓક્સીડેન્ટ અને એન્ટિમાઈક્રોબાયલ પ્રોપર્ટીઝ હોય છે, જે આયુષ્ય માટે જરૂરી છે. આથો ખોરાકમાં ઈડલી, ઢોસા, બ્રેડ, ઢોકળા, દહીં, મઠ, અથાણું, કાંજી, મીસો, દહી-ભાત, આંબલી, એકોણી, દહીં, ટેમ્પ, કેફીર, કિમચી, અંદુરી પીઠા, જલેબી અને ભટુરા જેવી વસ્તુઓનો સમાવેશ થાય છે.
દાડમ ખાવાના ઘણા ફાયદા તમે જાણતા જ હશો. દાડમને વિટામિન A, C, E અને ઘણા પ્રકારના મિનરલ્સનો સારો સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. દાડમમાં એન્ટિ-વાયરલ અને એન્ટિ-ટ્યુમર ગુણો પણ જોવા મળે છે, નેચર મેડિસિનમાં પ્રકાશિત એક રિપોર્ટ અનુસાર, દાડમમાં રહેલું માઇટોકોન્ડ્રિયા સ્નાયુઓને નબળા પડવા દેતું નથી. અન્ય અભ્યાસ મુજબ, મિટોકોન્ડ્રિયાની નિષ્ક્રિયતા પાર્કિન્સન્સ જેવી વૃદ્ધાવસ્થાના રોગોના ટ્રિગર તરીકે કામ કરી શકે છે.તંદુરસ્ત આહારમાં મોટાભાગે શાકભાજી, ફળો અને આખા અનાજ, સ્વસ્થ ચરબી અને તંદુરસ્ત પ્રોટીન હોવા જોઈએ. આ સાથે મીઠી વસ્તુઓથી દૂર રહો. ચાલો જાણીએ કઈ કઈ વસ્તુઓ છે જે તમને લાંબુ જીવવામાં મદદ કરે છે.