શું ભાત ખાવાથી કોલેસ્ટ્રોલ વધે છે? જાણો આ સ્થિતિમાં કયુ અનાજ વધુ સારો વિકલ્પ છે
આજકાલ હૃદય સંબંધિત બીમારીઓનું જોખમ વધી રહ્યું છે. દર થોડા દિવસે હાર્ટ એટેકના કેસ નોંધાઈ રહ્યા છે. વાસ્તવમાં આનું એક મોટું કારણ છે શરીરમાં ચરબીના કણોનું પ્રમાણ વધવું અને તેનું રક્તવાહિનીઓ સાથે ચોંટી જવું. આના કારણે ચરબી અને ટ્રાઇગ્લિસરાઇડ્સના કણો ધમનીઓ પર ચોંટવા લાગે છે અને પછી તે અવરોધનું કારણ બને છે.
આ ઉપરાંત રક્ત પરિભ્રમણને અસર કરે છે અને પછી હૃદય પર દબાણ બનાવે છે. આવી સ્થિતિમાં હાઈ બીપીનો ખતરો વધી જાય છે અને તેના કારણે લાંબા ગાળે હૃદયની બીમારીઓ થાય છે. પરંતુ, આહારમાં થોડો ફેરફાર કરવાથી આ સ્થિતિમાં સુધારો થઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં આહાર સાથે જોડાયેલ એક પ્રશ્ન એ છે કે શું ભાત ખાવાથી કોલેસ્ટ્રોલ (cholesterol) વધે છે?
આ પણ વાંચો: Diwali Sale :43 થી 50 ઇંચના સ્માર્ટ ટીવીની કિંમતમાં મોટો ઘટાડો, જાણો કિંમત
શું ભાત ખાવાથી Cholesterol વધે છે?
ચોખામાં કોલેસ્ટ્રોલ(cholesterol) હોતું નથી, પરંતુ તે શરીરને એવી રીતે અસર કરી શકે છે કે વ્યક્તિના કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર અથવા ટ્રિગ્લિસરાઈડ્સ વધી શકે છે. ઉદાહરણ તરીકે, જ્યારે તમે ચોખા ખાઓ છો, ત્યારે તે ખાંડને મુક્ત કરે છે જે ચયાપચયને ધીમું કરે છે. આ કારણે તમે જે પણ ખાઓ છો તે બરાબર પચતું નથી અને પછી આ ખરાબ ચરબીના લિપિડ ધમનીઓમાં જમા થવા લાગે છે જેનાથી કોલેસ્ટ્રોલની સમસ્યા થઈ શકે છે. આ સિવાય વધુ પડતા ભાત ખાવાથી સ્થૂળતા વધે છે અને હાઈ કોલેસ્ટ્રોલની સમસ્યા ઝડપથી વધી શકે છે.
જો તમે હાઈ કોલેસ્ટ્રોલના દર્દી છો તો તમારે ચોખાનું સેવન ટાળવું જોઈએ. બ્રાઉન રાઇસ ખાવાનો પ્રયાસ કરો અથવા તમે બરછટ અનાજનું સેવન કરી શકો છો. જેમ કે ઓટ્સ, બાજરી અને જુવાર. ઉચ્ચ ફાઇબરવાળા બરછટ અનાજનો ઉપયોગ કરવાનો પ્રયાસ કરો.
હાઈ કોલેસ્ટ્રોલ (cholesterol) ના દર્દીઓએ કેટલા ચોખા ખાવા જોઈએ?
હાઈ કોલેસ્ટ્રોલના દર્દીઓએ ચોખા ખાવા જોઈએ પરંતુ દિવસમાં માત્ર 1 નાની વાટકી અથવા 3/4 કપ. એટલે કે થોડા ભાત જ ખાઓ. આ સિવાય ચોખાને રાંધતા પહેલા પલાળી દો જેથી તેનો સ્ટાર્ચ નીકળી જાય.
આ પણ વાંચો: આ મંદિરમાં પ્રથમ વખત બે મહિલાઓને પૂજારી બનાવાઇ,ઐતિહાસિક નિર્ણય