healthNews

રસોઈ માટે કયું તેલ શ્રેષ્ઠ છે, ખરીદતી વખતે આ બાબતો તપાસો

which oil is best for cooking

આજકાલ હૃદયરોગનું જોખમ ઝડપથી વધી રહ્યું છે. આવી સ્થિતિમાં ઘણા લોકો તેમના ખોરાક અને તેમાં ઉપયોગમાં લેવાતી વસ્તુઓને લઈને સતર્ક થઈ ગયા છે. લોકો ઓછા તેલમાં રાંધેલો ખોરાક ખાવા માંગે છે. કેટલાક લોકો રસોઈમાં માત્ર શ્રેષ્ઠ અથવા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક તેલનો ઉપયોગ કરવા માંગે છે. વધુ પડતા તેલનું સેવન કરવાથી શરીરમાં કોલેસ્ટ્રોલનું પ્રમાણ વધી જાય છે, જેનાથી હૃદયની બીમારીઓ થવાનો ખતરો રહે છે.

ખાસ કરીને જેમને હાઈ કોલેસ્ટ્રોલની સમસ્યા છે, ખરાબ તેલ ખાવાથી હાર્ટ એટેક અને સ્ટ્રોકનું જોખમ વધી શકે છે. તેથી તેલ ખરીદતી વખતે તમારે કેટલીક ખાસ વાતોનું ધ્યાન રાખવું જોઈએ. ચાલો જાણીએ કયું તેલ રસોઈ માટે સારું છે.

આ પણ વાંચો: અમદાવાદની પતંગ હોટેલમાં જમવા ગયેલા લોકોના ખરાબ અનુભવો જાણીને તમે પણ કહેશો “નામ બડે દર્શન છોટે”

ડૉક્ટરો ભલામણ કરે છે કે એક જ તેલનો ઉપયોગ કરવાને બદલે તમારે સમયાંતરે તમારું તેલ બદલવું જોઈએ. જો તમે એક મહિના માટે સરસવના તેલનો ઉપયોગ કરો છો, તો પછીના મહિને મગફળીના તેલમાં રાંધો. આનાથી તમારા શરીરને તમામ જરૂરી ચરબી મળતી રહેશે. ખાતરી કરો કે તમારા રસોઈ તેલમાં Mono-unsaturated અને Poly-unsaturated ચરબીનું મિશ્રણ છે. Poly-unsaturated બે ભાગ ધરાવે છે, એક ઓમેગા-3 અને બીજો ઓમેગા-6. હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માટે બંને જરૂરી છે. આ સેફોલા અથવા સેફ્લાવર, કેનોલા, સૂર્યમુખી જેવા તેલમાં જોવા મળે છે.

રસોઈ માટે શ્રેષ્ઠ તેલ:

નિષ્ણાતોના મતે ઓલિવ તેલ, કેનોલા તેલ, સરસવનું તેલ, સોયાબીન, સૂર્યમુખી, ચોખાના બ્રાનનું તેલ રસોઈ માટે સારું માનવામાં આવે છે. આ તેલ ભારતીય રસોઈ માટે સારા છે. રાંધતી વખતે એક ચમચી દેશી ઘી એક ચમચી સરસવના તેલમાં અને એક ચમચી સૂર્યમુખી તેલનો ઉપયોગ કરવો વધુ સારું રહેશે. આ પ્રકારના તેલને મિશ્રિત તેલ કહેવામાં આવે છે. જે બજારમાં સરળતાથી મળી રહે છે.

આ પણ વાંચો: લાંબા સમયથી પરેશાન આ રાશિના લોકોને હવે રાહતનો શ્વાસ મળશે,ચમકશે તેમનું નસીબ

કયું તેલ સારું નથી?

હવે પ્રશ્ન આવે છે કે કયું તેલ રસોઈ માટે સારું નથી. ઘણા પ્રકારના વનસ્પતિ તેલ હાઇડ્રોજન ઉમેરીને બનાવવામાં આવે છે. જેના કારણે તેલમાં ટ્રાન્સ ફેટની માત્રા વધી જાય છે. આ પ્રકારના તેલનું સેવન કરવાથી શરીરને નુકસાન થાય છે અને ટ્રાન્સ ફેટ શરીરમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને વધારે છે. તેલને ખૂબ ઝડપથી ગરમ કરીને રસોઈ ક્યારેય ન કરવી જોઈએ. એકવાર ગરમ થઈ ગયા પછી, તેલને વારંવાર ગરમ કરવાથી તેનું રાસાયણિક બંધન બદલાય છે. આ ટ્રાન્સ સેચ્યુરેટેડ ફેટ શરીરને નુકસાન પહોંચાડે છે.

તેલ ખરીદતી વખતે શું તપાસવું?

1- જ્યારે પણ તમે બજારમાંથી તેલ ખરીદો ત્યારે કેમિકલયુક્ત અમૂર્ત તેલને બદલે પ્રેસ્ડ ઓઈલ ખરીદો. આ તેલની બોટલ પર સ્પષ્ટ રીતે લખેલું છે.
2- સરસવનું તેલ દબાયેલા તેલની યાદીમાં આવે છે. ઓમેગા-3, 6 અને 9 સારી ગુણવત્તાવાળા તેલમાં જોવા મળે છે.
3- તેલ ખરીદતી વખતે જુઓ કે ઉપર Omega-3 અને નીચે Omega-6 લખેલું છે.આનો અર્થ એ કે આ તેલમાં Omega-3 વધુ અને Omega-6 ઓછું છે.
4- જ્યારે પણ તમે તેલ ખરીદો ત્યારે ચેક કરો કે તેલમાં ઝીરો ટ્રાન્સ ફેટ હોવી જોઈએ. તમને આ બધી માહિતી ઓઈલ પેકિંગની ઉપરના લેબલ પર લખેલી જોવા મળશે.

આ પણ વાંચો: કેમ છોકરીઓ કુંવારી રહેવાનું પસંદ કરવા લાગી છે, 30 વર્ષ પછી પણ લગ્નનો કોઈ વિચાર નહિ