શાકાહારી લોકો આ વિટામિનની ઉણપથી સૌથી વધુ પીડાય છે, કઈ રીતે દૂર થાય જાણો
જો તમારે તમારા શરીરને ફિટ રાખવું હોય તો કસરતની સાથે યોગ્ય આહાર લેવો જરૂરી છે. ખોરાક માત્ર પેટ જ નથી ભરતું પણ આપણા શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં પણ મદદ કરે છે. સમજો કે તમે જે પણ ખાઓ છો તે શરીરને ચલાવવા માટે બળતણનું કામ કરે છે. જો તમે હેલ્ધી ખાશો તો તમારું શરીર પણ સ્વસ્થ બનશે. આહારમાં વિટામિન અને મિનરલ્સથી ભરપૂર ખોરાકનો સમાવેશ કરવો જરૂરી છે.
તેનાથી તમારા શરીરને ચોક્કસપણે પોષક તત્વો સરળતાથી મળી રહે છે. જો કે, ક્યારેક શાકાહારી લોકોના શરીરમાં વિટામિનની ઉણપ જોવા મળે છે. ખાસ કરીને શાકાહારી લોકોમાં વિટામિન B-12 ખૂબ જ ઓછું જોવા મળે છે. આવી સ્થિતિમાં, આ મહત્વપૂર્ણ વિટામિન્સની ઉણપને અવગણવી જોઈએ નહીં.
વિટામિન B12 એ શરીર માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ વિટામિન્સમાંનું એક છે. વિટામિન B12 નું કાર્ય શરીરમાં ડીએનએનું સંશ્લેષણ કરવાનું અને નર્વસ સિસ્ટમને સ્વસ્થ રાખવાનું છે. વિટામિન B12 શરીરને એનર્જી આપે છે. આપણું શરીર વિટામિન B12 પોતે બનાવતું નથી. આ માટે આપણા માટે વિટામિન B12 થી ભરપૂર ખોરાક લેવો જરૂરી છે. વિટામિન B12 મોટાભાગે માંસાહારી ખોરાકમાં જોવા મળે છે. આવી સ્થિતિમાં જે લોકો શાકાહારી ખાય છે તેમના શરીરમાં વિટામિન B12 ની કમી થવા લાગે છે.
વિટામિન B12 ની ઉણપને દૂર કરવા માટે શું ખાવું જોઈએ:
દૂધ-દહીં- શાકાહારી લોકોએ શરીરમાં વિટામિન B12ની ઉણપને દૂર કરવા માટે દરરોજ દૂધ અને દહીંનું સેવન કરવું જોઈએ. દહીંમાં વિટામિન B2, B1 અને B12 મળી આવે છે. આ સિવાય તમારા આહારમાં દરરોજ 1-2 ગ્લાસ દૂધનો સમાવેશ કરો.
ચીઝ- ડેરી ઉત્પાદનોમાં વિટામિન B12 જોવા મળે છે. આ માટે તમારે તમારા આહારમાં ચીઝનો સમાવેશ કરવો જ જોઈએ. પ્રોટીનથી ભરપૂર ચીઝ પણ વિટામિન B12નો સ્ત્રોત છે. આ સિવાય કોટેજ ચીઝમાં વિટામિન B12 પણ જોવા મળે છે.
સોયાબીન- શાકાહારી લોકો માટે પણ સોયાબીન વિટામિન બી12નો સ્ત્રોત છે. શરીરમાં વિટામિન B12 ની ઉણપ સોયાબીન ખાવાથી દૂર કરી શકાય છે. આ માટે તમે તમારા ડાયટમાં સોયા મિલ્ક, ટોફુ અથવા સોયાબીન શાકનો સમાવેશ કરી શકો છો.
ઓટ્સ- ઓટ્સ ખાવાથી શરીરને ઘણા પોષક તત્વો મળે છે. ફાઈબર અને વિટામિન્સથી ભરપૂર ઓટ્સ શરીરમાં વિટામિન B12 ની ઉણપને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. તેથી, શાકાહારી લોકોએ તેમના આહારમાં ઓટ્સનો સમાવેશ કરવો જ જોઈએ.
બ્રોકોલી- લીલી કોબી જેને લોકો બ્રોકોલી તરીકે ઓળખે છે તે વિટામિન B12 નો સ્ત્રોત છે. આહારમાં બ્રોકોલીનો સમાવેશ કરીને વિટામિન B12 ની ઉણપને પૂરી કરી શકાય છે. બ્રોકોલીમાં ફોલેટ એટલે કે ફોલિક એસિડ પણ હોય છે. જેના કારણે હિમોગ્લોબિન વધે છે.