આયુર્વેદ પ્રમાણે આ 5 ખોરાકમાં ભરપૂર માત્રામાં હોય છે આયર્ન, જેનાથી વધે છે શરીરમાં લોહી, જાણો…
સ્વસ્થ રહેવા માટે ઘણા પ્રકારના પોષક તત્વોની જરૂર હોય છે. સ્વસ્થ શરીર માટે આયર્ન ખૂબ જ જરૂરી છે. આયર્ન શરીરમાં હિમોગ્લોબિન વધારવાનું કામ કરે છે. શરીરમાં આયર્નની ઉણપ રક્ત કોશિકાઓના નિર્માણમાં અવરોધે છે, જે એનિમિયા તરફ દોરી શકે છે. શરીરમાં આયર્નની ઉણપને કારણે એનિમિયાની ફરિયાદ થઈ શકે છે. પુરુષો કરતાં સ્ત્રીઓમાં આયર્નની ઉણપ વધુ જોવા મળે છે. જે મહિલાઓને પીરિયડ્સ દરમિયાન ભારે રક્તસ્ત્રાવ થાય છે તે એનિમિયાનો શિકાર બની શકે છે. આયર્નની ઉણપથી થાક, નબળાઈ અને શ્વાસ લેવામાં તકલીફ જેવા લક્ષણો થઈ શકે છે. આ કિસ્સામાં, તમે તમારા આહારમાં ફેરફાર કરીને આયર્નની ઉણપને ટાળી શકો છો. આયુર્વેદ અનુસાર કેટલાક ખોરાકમાં આયર્ન ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તમારા આહારમાં આનો સમાવેશ કરીને તમે આયર્નની ઉણપને દૂર કરી શકો છો. તો ચાલો જાણીએ આયુર્વેદ અનુસાર શરીરમાં આયર્નનું સ્તર વધારવા માટે કયા ખોરાક જણાવ્યા છે…
બીટ અને ગાજર…આયુર્વેદ મુજબ, આયર્નની ઉણપને દૂર કરવા માટે બીટ અને ગાજરના રસનું સેવન કરી શકાય છે. બીટ અને ગાજરના રસમાં ભરપૂર માત્રામાં આયર્ન હોય છે. બીટ અને ગાજરનો રસ બનાવવા માટે એક કપ બીટ અને ગાજર લો. તેને મિક્સીમાં સારી રીતે પીસી લો. પછી તેને ગાળીને પી લો. તમે આ રસમાં થોડો લીંબુનો રસ પણ ઉમેરી શકો છો. બીટ અને ગાજરના રસનું સેવન કરવાથી શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર વધે છે.
ઘઉંના જવનો રસ..ઘઉંના જવના રસમાં ભરપૂર માત્રામાં આયર્ન હોય છે. ઘઉંના જવના રસમાં બીટા કેરોટીન, વિટામિન સી, વિટામિન કે, ફોલિક એસિડ, કેલ્શિયમ, પ્રોટીન અને ફાઈબર જેવા પોષક તત્વો હાજર હોય છે. તેનાથી એનિમિયાને રોકવા માટે ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. આ સાથે, તે આપણી આંખો, ત્વચા અને હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે. દરરોજ સવારે ખાલી પેટ તે રસ પીવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત થાય છે.
સરગવાના પાન..સરગવાના શાકની સાથે તેના પાન પણ આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. સરગવાના પાંદડામાં આયર્ન પુષ્કળ પ્રમાણમાં હોય છે. તેની સાથે તેમાં વિટામિન એ, વિટામિન સી અને મેગ્નેશિયમ જેવા પોષક તત્વો પણ હાજર હોય છે. આયર્નની ઉણપને દૂર કરવા અને એનિમિયાથી બચવા માટે દરરોજ સવારે ખાલી પેટે એક ચમચી સરગવાના પાનને પાણી સાથે લો, તેનાથી ફાયદો થશે..
કિસમિસ, અંજીર અને ખજૂર…ડ્રાયફ્રુટ્સનું સેવન સ્વસ્થ રહેવા માટે ફાયદાકારક છે. આયુર્વેદ પ્રમાણે કિસમિસ, અંજીર અને ખજૂર જેવા ડ્રાય ફ્રૂટ્સમાં ભરપૂર માત્રામાં આયર્ન હોય છે. કિસમિસ, અંજીર અને ખજૂર ખાવાથી શરીરમાં હિમોગ્લોબીનની ઉણપ નથી થતી. આ ડ્રાયફ્રૂટ્સ વિટામિન એ, વિટામિન સી, મેગ્નેશિયમ અને કોપરનો પણ સારો સ્ત્રોત છે. એનિમિયાની ફરિયાદમાં કિસમિસ, અંજીર અને ખજૂરનું સેવન ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. આ માટે 2-3 ખજૂર, 2 અંજીર અને એક ચમચી કિસમિસને આખી રાત પાણીમાં પલાળી રાખો. સવારે પાણીને ગાળીને તેનું સેવન કરો.
પાલક…પાલક આયર્નનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. પાલકનું સેવન કરવાથી શરીરમાં આયર્નની ઉણપ નથી થતી. હિમોગ્લોબિન વધારવા માટે પણ પાલક ફાયદાકારક છે. પાલકમાં પ્રોટીન, કેલ્શિયમ, સોડિયમ, ક્લોરિન, ફોસ્ફરસ અને મિનરલ્સ જેવા પોષક તત્વો પણ હોય છે. પાલકનું સેવન કરવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત થાય છે અને પાચનતંત્ર સ્વસ્થ રહે છે. તમે શાક, સૂપ કે હલવો રસ બનાવીને પાલકનું સેવન કરી શકો છો.