health

લોહીની કમી હોય તો આ લક્ષણો દેખાવા લાગે છે, હિમોગ્લોબિન વધારવા માટે શું કરવું જોઈએ જાણો

આયર્નની ઉણપને કારણે આપણા શરીરમાં લોહી ઓછું થવા લાગે છે જેના કારણે શરીર નબળું પડવા લાગે છે. વાસ્તવમાં, આપણા શરીરમાં બે પ્રકારના કોષો હોય છે, એક શ્વેત રક્તકણ અને બીજું લાલ કોષ. આપણા શરીરમાં લાલ રક્તકણોમાં ઘટાડો થવાને કારણે હિમોગ્લોબિન ઘટે છે અને તેની ઉણપનું મુખ્ય કારણ લોહીમાં આયર્નની ઉણપ માનવામાં આવે છે. હિમોગ્લોબિન આયર્નમાંથી બને છે, તે લાલ રક્ત કોશિકાઓમાં જોવા મળતો પદાર્થ છે જે આપણા શરીરના કોષોને ઓક્સિજન પહોંચાડે છે.

જ્યારે શરીરમાં હિમોગ્લોબિન ઓછું થાય છે ત્યારે લોકો એનિમિયાનો શિકાર બને છે. મોટાભાગની મહિલાઓ આ સમસ્યાથી પીડાય છે. એનિમિયાના કારણે શરીરમાં આયર્નની સાથે વિટામિન બી, સી, ફોલિક એસિડ અને ફાઈબર પણ ઘટે છે. જેના કારણે ધીરે ધીરે તમારું શરીર બીમારીઓનું ઘર બની જાય છે. ચાલો આજે અમે તમને જણાવીએ કે એનિમિયાના કારણે શરીરમાં કયા લક્ષણો જોવા મળે છે અને તમારા શરીરમાં લોહીની માત્રા વધારવા માટે કઈ વસ્તુઓનું સેવન કરી શકાય છે.

લોહીની અછતને કારણે આ લક્ષણો દેખાવા લાગે છે: ખૂબ જ નબળાઈ અનુભવો.વારંવાર ચક્કર આવવા. શ્વાસ લેવામાં તકલીફ અનુભવો. માથામાં ભારેપણું અને હાથ-પગ ઠંડા.ઝડપી શ્વાસ

લોહી વધારવા માટે આનું સેવન કરો:

પાલકનું સેવનઃ આયર્નની સાથે પાલકમાં કેલ્શિયમ, વિટામિન એ, બી, સી, ઈ અને ફાઈબર પણ મળી આવે છે. તેથી, એનિમિયાના કિસ્સામાં, તમારે દરરોજ તેનું સેવન કરવું જોઈએ.

સફરજન અને ખજૂરઃ શરીરમાં લોહીની ઉણપને પૂરી કરવા માટે તમારા આહારમાં સફરજન અને ખજૂરનો સમાવેશ કરો. એનિમિયાની સમસ્યાથી છુટકારો મેળવવા માટે સફરજન અને ખજૂર ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.રોજ ખાલી પેટે એક સફરજન અને દસ ખજૂર ખાઓ. આનાથી તમને વધુ લાભ મળશે.

બીટરૂટ: બીટરૂટ એનિમિયા દૂર કરવા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક શાકભાજી માનવામાં આવે છે. તેમાં ભરપૂર માત્રામાં આયર્ન જોવા મળે છે, તેથી ડૉક્ટરો એનિમિયાના દર્દીઓને પણ બીટરૂટ ખાવાની સલાહ આપે છે. તમે તેનું સેવન શાક, જ્યુસ, રાયતા અથવા સલાડના રૂપમાં કરી શકો છો.

લીંબુ, ગોળ અને મધ છે ફાયદાકારકઃ જો તમારા શરીરમાં લોહીની ઉણપ હોય તો લીંબુ, ગોળ અને મધ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. રોજ એક ગ્લાસ પાણીમાં લીંબુનો રસ અને એક ચમચી મધ નાખીને પીવો. તેનાથી લોહીની ઉણપ દૂર થશે. તમારે તમારા આહારમાં દરરોજ ગોળ ખાવો જોઈએ, તેમાં ઘણું આયર્ન હોય છે જે એનિમિયાને પૂર્ણ કરે છે.

લસણઃ લસણ હિમોગ્લોબિનની ઉણપને દૂર કરવામાં ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તમારે લસણની ચટણી અને લસણનું અથાણું ખાવું જોઈએ.

ડ્રાય ફ્રુટ્સઃ તમારા ડાયટમાં ડ્રાય ફ્રૂટ્સનો સમાવેશ કરો. આને ખાવાથી તમારા શરીરમાં આયર્નની ઉણપ પૂરી થઈ જશે. ઉપરાંત, અખરોટ અને પિસ્તા એનિમિયા માટે ખૂબ જ સારા ડ્રાયફ્રુટ્સ છે, જે શરીરને પૂરતા પ્રમાણમાં આયર્ન પ્રદાન કરે છે.