પ્રોટીનથી ભરપૂર દાળ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતોના મતે, મસૂરમાં વિટામિન, મિનરલ્સ અને ફાઈબર ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે શરીરમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડવા ઉપરાંત ઝેરી તત્વોને દૂર કરે છે, જેનાથી હૃદય સંબંધિત બીમારીઓનું જોખમ નોંધપાત્ર રીતે ઓછું થાય છે. જો જોવામાં આવે તો કઠોળ સ્વાસ્થ્ય માટે અનેક રીતે ફાયદાકારક છે.
પરંતુ શું તમે જાણો છો કે કેટલીક વખત સ્વાસ્થ્યવર્ધક વસ્તુઓનું પણ વધુ સેવન કરવામાં આવે તો તે સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક સાબિત થઈ શકે છે. વાસ્તવમાં, દાળનું વધુ પડતું સેવન કરવાથી શરીરને નુકસાન થાય છે. તો ચાલો જાણીએ કે જો તમે દાળનું વધુ પડતું સેવન કરો છો તો તમને કેવા પ્રકારની સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી શકે છે.
દાળનું વધુ પડતું સેવન કરવાથી તેની સીધી અસર તમારી કિડની પર પડી શકે છે. જેના કારણે કિડનીમાં પથરીની સમસ્યા થઈ શકે છે. તેથી, દાળનું સેવન મર્યાદિત માત્રામાં જ કરો.જો તમે દાળનું વધુ માત્રામાં સેવન કરો છો તો તેનાથી પેટની સમસ્યા થઈ શકે છે. તેનાથી ગેસની સમસ્યા, એસિડિટી પણ થાય છે.
દાળમાં પ્રોટીનનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. આવી સ્થિતિમાં જો તમે તમારા આહારમાં વધુ પ્રોટીનનું સેવન કરો છો, તો તમારું વજન ઝડપથી વધી શકે છે, જેના કારણે તમને ઘણી ગંભીર બીમારીઓ પણ થઈ શકે છે. વધુ દાળ ખાવાથી આંતરડાને લગતી સમસ્યાઓ જેમ કે અપચો, ડિહાઈડ્રેશન, થાક, ઉબકા, ચીડિયાપણું, માથાનો દુખાવો થઈ શકે છે.