આપણા દેશમાં ભાત ખાવાનું પસંદ કરતા લોકોની સંખ્યા ઘણી વધારે છે. તાજેતરમાં ઇંગ્લેન્ડની ક્વીન્સ યુનિવર્સિટી બેલફાસ્ટ દ્વારા કરવામાં આવેલા અભ્યાસ અનુસાર, ઓછા રાંધેલા ભાત ખાવાથી કેન્સરનું જોખમ વધી શકે છે. આ અભ્યાસ મુજબ, પાકને જંતુઓથી બચાવવા અને સારી ઉપજ આપવા માટે ઉપયોગમાં લેવાતા રસાયણો અને જંતુનાશકો ચોખાને સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ જોખમી બનાવે છે. આવી સ્થિતિમાં, ભાત બનાવતી વખતે અને ખાતી વખતે કેટલીક બાબતોનું ધ્યાન રાખવું જરૂરી છે.
સારી રીતે બાફેલા ચોખાઃ અભ્યાસ મુજબ આજકાલ ચોખામાં આર્સેનિકનું પ્રમાણ ખૂબ જ વધારે હોય છે અને જો તેને યોગ્ય રીતે રાંધવામાં ન આવે તો તે સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક સાબિત થઈ શકે છે. સંશોધકોના મતે ચોખાને રાંધતા પહેલા તેને થોડીવાર પાણીમાં પલાળી રાખવા જોઈએ. આમ કરવાથી તેના ટોક્સિન લેવલને ઘણું ઓછું કરી શકાય છે.
ડાયાબિટીસવાળા ચોખા ખાવાનું ટાળોઃ ચોખામાં હાઈ ગ્લાયસેમિક ઈન્ડેક્સ હોય છે. તે લોહીમાં પ્રવેશતાની સાથે જ ખાંડમાં ફેરવાય છે. ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ લોહીમાં ખોરાક દ્વારા ઉત્પાદિત ખાંડની માત્રાને દર્શાવે છે. ઘણા નિષ્ણાતો માને છે કે ભાત વધારે ખાવાથી ડાયાબિટીસનું જોખમ વધી શકે છે. તે જ સમયે, ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ દરરોજ ભાત ખાવાનું ટાળવું જોઈએ.
ભાત ખાધા પછી તરત જ સૂશો નહીં: ભાત ખાવાથી પેટ ઝડપથી ભરાઈ જાય છે અને પેટમાં ભારે લાગવાની સમસ્યા પણ દેખાવા લાગે છે. આવી સ્થિતિમાં સુસ્તી અનુભવાય છે, પરંતુ ભાત ખાધા પછી તરત જ સૂવું યોગ્ય નથી. ચોખામાં કેલરીની માત્રા વધુ હોવાથી, જે બર્ન થતી નથી, તો સ્થૂળતાની સમસ્યા થઈ શકે છે.