health

વધારે માત્રામાં પ્રોટીન લઈ લેશો તો થશે કેન્સર, આટલી સાવધાની રાખજો

સ્વસ્થ આહાર માટે પ્રોટીન ખૂબ મહત્વનું છે. પ્રોટીન સ્નાયુઓને મજબૂત કરવા, વજન ઘટાડવા અને ભૂખને કાબૂમાં રાખવા માટે ખૂબ ઉપયોગી છે. જ્યારે આહારમાં પ્રોટીન લેવાના ઘણા ફાયદાઓ છે, દરરોજ અમુક માત્રામાં પ્રોટીન લેવાથી કેન્સર જેવા ગંભીર રોગોનું જોખમ વધી જાય છે. ઘણા લોકો તો પ્રોટીન સપ્લિમેન્ટ્સ પણ લેતા હોય છે જે વહદરે પડતું લેવું નુકસાનકારક સાબિત થઇ શકે છે.

રિસર્ચમાં સામે આવ્યું છે કે વધારે પ્રોટીનવાળો આહાર, ખાસ કરીને લાલ માંસમાંથી પ્રોટીન લેવાથી કેન્સરનું જોખમ વધે છે. સંશોધનકારો માને છે કે લાલ માંસમાં ચરબી અને કર્કશ તત્વો જોવા મળે છે.આ અભ્યાસ ઇટાલીના જાણીતા જીવવૈજ્ઞાનિક વોલ્ટર ડી લોન્ગોએ તેમની ટીમ સાથે કર્યો છે.વોલ્ટર અગાઉ પણ પોષણ, ઉપવાસ અને વજન ઘટાડવાના કાર્યક્રમો પર ઘણા અભ્યાસ કરી ચૂક્યો છે.

રિસર્ચ મુજબ આહારમાં વધુ પ્રોટીન લેવાથી કેન્સરનું જોખમ 4 ટકા વધે છે. એટલું જ નહીં આ રિસર્ચમાં એનો પણ ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે લાલ માંસ ખાનારા મોટાભાગના લોકો નું મોત ડાયાબિટીસથી થાય છે.જો તમે વધારે પ્રોટીન લો છો તો તે તમારા માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે. અભ્યાસ મુજબ પ્રોટીનથી માત્ર 10 ટકા કેલરી લેનારા લોકો કરતા તમને કેન્સર થવાની સંભાવના ત્રણ ગણી વધારે છે.

આ અભ્યાસ પચાસ વર્ષથી વધુ ઉંમરના 6,138 લોકો પર કરવામાં આવ્યો હતો. સેલ મેટાબોલિઝમ જર્નલમાં સંશોધન અને તેના પરિણામો વિગતવાર પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા છે.આરોગ્ય એજન્સીઓ અનુસાર વ્યક્તિએ તેના વજનના એક કિલોગ્રામ ના હિસાબે 0.8 ગ્રામ પ્રોટીન ખાવું જોઈએ. ઉદાહરણ તરીકે, જો તમારું વજન 50 કિલો છે, તો તમારે દરરોજ 40 ગ્રામ કરતા વધુ પ્રોટીન લેવું જોઈએ નહીં.

હાઇ પ્રોટીન આહાર – આ આહારમાં લોકો સામાન્ય રીતે તેમના પ્રોટીનમાંથી 20 ટકા કે તેથી વધુ કેલરી લે છે. આમાં છોડ અને પ્રાણી આધારિત આહાર બંને શામેલ છે. મધ્યમ પ્રોટીન આહાર – જ્યારે તમે પ્રોટીનમાંથી તમારી કેલરીનો 10 થી 15 ટકા મેળવો છો.

તમારા આહારમાં પ્રોટીનની માત્રામાં ઘટાડો, ખાસ કરીને તમે પ્રોટિન જે તમે લાલ માંસ, ડેરી ઉત્પાદનો અને ચીઝમાંથી લો છો. પરંતુ ધ્યાનમાં રાખો કે પ્રોટીનની માત્રા એટલી ઓછી નહીં થાય કે તમે જલ્દી કુપોષિત દેખાવાનું શરૂ કરો.સંતુલિત પ્રોટીન લેવાથી મૃત્યુની સંભાવના 21 ટકા ઘટે છે. જો કે, 65 વર્ષની વય પછી તમે મધ્યમ પ્રોટીન આહાર લઈ શકો છો કારણ કે પ્રોટીન વય સાથે આવતા ગભરાટ અને સ્નાયુઓની નબળાઇને અટકાવે છે.