healthIndia

કેન્સરને પોતાનાથી દૂર રાખવા માટે આ ખોરાકને તમારા આહારમાં ચોક્કસ સામેલ કરો

શું તમે જીવનશૈલીમાં થોડો ફેરફાર કરીને કેન્સરને અટકાવી શકો છો? આ પ્રશ્નનો જવાબ આપવાનો પ્રયાસ કરતા કેટલાક અભ્યાસોમાં જાણવા મળ્યું છે કે મોટાભાગના કેન્સરના કેસોનું મૂળ જીવનશૈલી અને વાતાવરણમાં હોય છે, જ્યારે માત્ર થોડી ટકાવારી આનુવંશિક ખામીને આભારી હોઈ શકે છે, મતલબ કે રોગ મોટાભાગે નિદાન વગર રહે છે. તેને નિયંત્રિત કરી શકાય છે. સિગારેટ ધૂમ્રપાન, તળેલા ખોરાક અને લાલ માંસ, આલ્કોહોલ, સૂર્યપ્રકાશ, પર્યાવરણીય પ્રદૂષકો, ચેપ, તાણ, સ્થૂળતા અને શારીરિક નિષ્ક્રિયતા સહિતના નબળા આહાર કેન્સરનું જોખમ વધારી શકે તેવા પરિબળો છે.

સારી ગુણવત્તાની ગ્રીન ટી: ગ્રીન ટી કેન્સરને રોકવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવવામાં અસરકારક છે. ગ્રીન ટીમાં EGCG નામનું એન્ટીઑકિસડન્ટ હોય છે જે મુક્ત રેડિકલ સામે લડવામાં અને બળતરા ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. તેઓ સેલ્યુલર નુકસાન સામે કોષોને સુરક્ષિત કરવામાં પણ મદદ કરે છે.

મશરૂમ:વિવિધ વૈજ્ઞાનિક સામયિકો અને સંશોધનો વિશે વાત કરીએ તો, મશરૂમને કેન્સરની રોકથામમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે. મશરૂમમાં હાજર તત્વો ટ્યુમરના વિકાસને રોકવામાં અસરકારક છે, સાથે જ તે ગાંઠની બળતરા ઘટાડવામાં અને એન્ટીઑકિસડન્ટોને વધારવામાં પણ મદદરૂપ છે. મશરૂમ ડીએનએ સુરક્ષામાં પણ મદદ કરે છે.

ક્રુસિફેરસ શાકભાજી: ક્રુસિફર્સ જાદુ છે કારણ કે તેમાં સલ્ફોરાફેન, એન્ટીઑકિસડન્ટો અને કોલીન વધુ હોય છે. જો તમને તેનાથી એલર્જી ન હોય તો દિવસમાં માત્ર એક જ ભાગ લો. તે સૌથી શક્તિશાળી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાનું અને વૈજ્ઞાનિક રીતે અભ્યાસ કરાયેલ શાકભાજીનું કેન્સર વિરોધી જૂથ છે. ફક્ત ખાતરી કરો કે તમે તેમને સારી રીતે રાંધો છો. આ જૂથની શાકભાજીમાં કાલે, બ્રોકોલી, કોબી, કોબીજ, બ્રસેલ્સ સ્પ્રાઉટ્સ, મસ્ટર્ડ ગ્રીન્સ/બીજ અને મૂળાનો સમાવેશ થાય છે.

એપિજેનિન સમૃદ્ધ ખોરાક: એપિજેનિન નામનું સંયોજન ધરાવતો કોઈપણ ખોરાક તમામ પ્રકારના કેન્સર સામે લડવા અને અટકાવવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે, પછી તે સ્તન, પ્રોસ્ટેટ, ફેફસાં, ત્વચા કે આંતરડાનું કેન્સર હોય. એપિજેનિન સફરજન, ચેરી, દ્રાક્ષ, સેલરી, સુંગધી પાનવાળી એક વિલાયતી વનસ્પતિ, કેમોમાઈલ ચા, સારી ગુણવત્તાની લાલ વાઈન અને તુલસીમાં જોવા મળે છે.

કિવિ: કેન્સર થવાની સંભાવનાને રોકવા માટે કીવીમાં સુપર પાવર છે. વિટામિન સીથી ભરપૂર હોવા ઉપરાંત, તે ડીએનએ રિપેરમાં મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. આ જ કારણ છે કે કીમોથેરાપી અને રેડિયેશન દરમિયાન તેનો ઉપયોગ આવશ્યક ખોરાક તરીકે થાય છે. શું આનો અર્થ એ છે કે જો તમે ઉપરોક્ત તમામ ખાશો, તો તમારું કેન્સર દૂર થઈ જશે? કમનસીબે નાં. પરંતુ અમે કહી રહ્યા છીએ કે કેન્સર સહિત કોઈપણ રોગથી બચવા માટે તમારો આહાર મહત્વપૂર્ણ છે.

આ પ્રકારના ખોરાકથી દૂર રહો: નિષ્ણાતો કહે છે કે જ્યારે કેન્સર નિવારણ અને વ્યવસ્થાપનની વાત આવે છે ત્યારે રોગપ્રતિકારક શક્તિ મહત્વપૂર્ણ છે. વ્યક્તિએ એવા ખોરાકને બાકાત રાખવો જોઈએ જે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને ઘટાડે છે. કેન્સરથી બચવા માટે રિફાઈન્ડ ખાંડ, બળતરાયુક્ત ખોરાક, કૃત્રિમ રંગો, રિફાઈન્ડ તેલનો ત્યાગ કરવો જોઈએ.