health

મીઠાના 10 પ્રકાર છે, જાણો કયું મીઠું સ્વાસ્થ્ય માટે શ્રેષ્ઠ છે

મીઠા વગર ભોજનનો સ્વાદ અધૂરો છે. જો ભોજનમાં મીઠું ઓછું કે વધુ હોય તો સ્વાદ બગડે છે. રસોડામાં મીઠા વગરના ખોરાકનું કોઈ મૂલ્ય નથી. એક ભોજનમાં વધુ કે ઓછા મસાલા હોઈ શકે છે, પરંતુ જો મીઠું બરાબર હોય તો સ્વાદ સારો હોય છે. ખોરાકમાં મીઠાનું પ્રમાણ અને તમે જે પ્રકારનું મીઠું ખાઓ છો તેની પણ તમારા સ્વાસ્થ્ય પર અસર પડે છે. એક-બે નહીં પરંતુ 10 પ્રકારનાં મીઠાં છે, જેનો ઉપયોગ ખોરાકમાં થાય છે. જાણો કયું મીઠું તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે.

હેલ્થ એક્સપર્ટના મતે તમારે મીઠાનું સેવન પ્રમાણસર કરવું જોઈએ. ગુલાબી હિમાલયન મીઠું સ્વાસ્થ્ય માટે સારું માનવામાં આવે છે. કાળું મીઠું ખાવાથી પેટ અને પાચનની સમસ્યા થતી નથી. આ સિવાય શરીરમાં આયોડીનની ઉણપને ટેબલ સોલ્ટ ખાવાથી પુરી કરી શકાય છે. તમે બધા થોડા દિવસો અલગ-અલગ મીઠું ખાતા રહો. તેનાથી શરીરને તમામ જરૂરી પોષક તત્વો મળતા રહેશે. તમે જે પણ મીઠું ખાઓ, તેને મર્યાદિત માત્રામાં જ ખાઓ.

મીઠાના કેટલા પ્રકાર છે?

ટેબલ સોલ્ટ- આ મીઠાનો ઉપયોગ મોટાભાગના ઘરોમાં થાય છે. આ સૌથી સામાન્ય મીઠું છે, જે જમીનમાં મળી આવતા ખારા તત્વોને ભેળવીને તૈયાર કરવામાં આવે છે. આ મીઠું તેને સાફ કરીને અને તેમાં આયોડિન ઉમેરીને તૈયાર કરવામાં આવે છે. આનાથી ગોઇટર જેવી બીમારીઓ મટાડી શકાય છે.

રોક સોલ્ટ- લોકો ઉપવાસ દરમિયાન આ મીઠાનો ઉપયોગ કરે છે. તે શુદ્ધ માનવામાં આવે છે. રોક મીઠાને હિમાલયન મીઠું અને ગુલાબી મીઠું પણ કહેવામાં આવે છે. આ મીઠું ખડકોમાંથી ખોદીને તૈયાર કરવામાં આવે છે. તે હળવા ગુલાબી રંગનો છે. ગુલાબી મીઠું સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે.

કોશેર સોલ્ટ- આ ઝડપથી ઓગળતું મીઠું છે, જેનો ઉપયોગ માંસાહારી પર છંટકાવ માટે પણ થાય છે. તે ટેબલ મીઠું કરતાં જાડું છે.

દરિયાઈ મીઠું- આ મીઠું દરિયાના પાણીને સૂકવીને તૈયાર કરવામાં આવે છે. તે અન્ય ક્ષાર કરતાં ઓછું શુદ્ધ અને બરછટ દાણાદાર છે. દરિયાઈ મીઠામાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં ઝીંક, પોટેશિયમ અને આયર્ન હોય છે.

સેલ્ટિક દરિયાઈ મીઠું- આ મીઠું ફ્રાન્સના દરિયાકિનારે આવેલા તળાવોમાંથી તૈયાર કરવામાં આવે છે જે ભરતીના પ્રવાહથી ભરેલા હોય છે. ફ્રેન્ચમાં તેને સેલ ગ્રીસ મીઠું કહે છે. તેનો ઉપયોગ માછલી અને માંસ તૈયાર કરવા માટે થાય છે.

Fleur de Sel- આ મીઠાનો ઉપયોગ સીફૂડ, ચોકલેટ, કારમેલ અને નોન-વેજ બનાવવા માટે થાય છે. આ મીઠું ફ્રાન્સના બ્રિટ્ટેનીમાં ભરતીના પૂલમાંથી તૈયાર કરવામાં આવે છે અને તેને સૂર્યપ્રકાશમાં કાઢવામાં આવે છે.

કાળું મીઠું- કાળું મીઠું હિમાલયના પ્રદેશોમાં જોવા મળે છે. કાળું મીઠું પાચન માટે સારું છે. તે ઘણી વનસ્પતિઓ અને છાલ સાથે મિશ્ર કરવામાં આવે છે અને ભઠ્ઠીમાં કોલસા પર રાંધવામાં આવે છે. કાળા મીઠાનો ઉપયોગ ઘણી આયુર્વેદિક દવાઓમાં પણ થાય છે.

ફ્લેક સોલ્ટ- આ મીઠામાં મિનરલનું પ્રમાણ ઘણું ઓછું હોય છે. તે બાષ્પીભવન દ્વારા કાઢવામાં આવે છે. તેનું પાતળું પડ જમા થાય છે જેમાંથી સફેદ રંગનું મીઠું તૈયાર કરવામાં આવે છે.

બ્લેક હવાઇયન સોલ્ટ- આ મીઠું દરિયામાંથી કાઢીને બનાવવામાં આવે છે. તેને બ્લેક લાવા મીઠું પણ કહેવામાં આવે છે. સક્રિય ચારકોલની હાજરીને કારણે, આ મીઠું ઘાટા કાળા રંગનું છે.

સ્મોક્ડ સોલ્ટ- આ મીઠું લાકડાના ધુમાડાથી સ્મોકી બનાવવામાં આવે છે. મીઠું લગભગ 15 દિવસ સુધી આગના ધુમાડામાં રાખવામાં આવે છે. આ મીઠાનો ઉપયોગ ઘણા દેશોમાં રસોઈ માટે થાય છે.