healthIndia

આમળાના આ 17 ફાયદા જાણીને રોજિંદા ભોજનમાં વાપરો આમળા, આખું વર્ષ રહેશો નિરોગી

શિયાળાની સિઝનમાં આમળાનું બહુ મહત્વ છે. આ આપણાં દેશનું એક આયુર્વેદિક ફળ છે. માનવામાં આવે છે કે ઠંડીમાં આમળાનું સેવન કરવાથી ખૂબ ગુણ કરે છે. આજે અમે તમને આમળાંના 17 એવા ફાયદા જણાવીશું જેનાથી તમે આજથી આમળા ખવાનું શરૂ કરી દેશો. ચાલો વધારે સમય ના ગુમાવતાં જાણી લઈએ આમળાના આ 17 ફાયદા.

આમળાનો રસ એ આંખ માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. આમળાથી આંખની ચમક વધારી શકાય છે.આમળા શરીરની ક્ષમતા વધારી શકાય છે. આ ભોજનને પચાવવામાં બહુ મદદ કરે છે. ભોજનમાં દરરોજ આમળાની ચટણી, મુરબ્બો, અથાણું, રસ ચૂર્ણ વગેરેને શામેલ કરવા જોઈએ. આનાથી કબજિયાતની તકલીફ દૂર થાય છે, પેલ હળવું થાય છે અને લોહીની વૃધ્ધિ થાય છે.

આમળાથી લોહીમાં સુગરની માત્રાને કંટ્રોલ કરી શકાય છે. મહિલાઓની પિરિયડ સંબંધિત મુશ્કેલીઓમાં આ ખૂબ લાભદાયી છે. હાડકાં માટે આ સૌથી બેસ ઔષધિ છે. આમળાના સેવનથી હાડકાં મજબૂત થાય છે. આમળાના સેવનથી તણાવમાં રાહત થાય છે. ઊંઘ સારી આવે છે. આમળાના તેલથી માથું ઠંડુ રહે છે.ગૂસબેરીનું સેવન કરવાથી બહારના રોગો સામે લડવાની ક્ષમતાનો વિકાસ થાય છે.

તે ચેપ અટકાવે છે. ફૂગ વગેરે જેવા રોગોથી શરીરનું રક્ષણ કરે છે. આમળા શરીરને મજબૂત બનાવે છે. પેશાબ સંબંધી વિકૃતિઓમાં રાહત આપે છે. આમળાનું ચૂર્ણ મૂત્ર સંબંધી વિકારોમાં લાભકારી છે. ગૂસબેરીની છાલ અને તેનો ઉપયોગ ફાયદાકારક છે. આમળાના રસનું સેવન કરવાથી વજન ઘટાડવામાં મદદ મળે છે.

જો કોઈને નાકમાંથી લોહી આવવાની સમસ્યા હોય તો ગુસબેરીનું સેવન ફાયદાકારક છે.આમળા આપણા હૃદયના સ્નાયુઓ માટે સારું છે. તે નળીઓમાં અવરોધ દૂર કરે છે.તે ક્રોધ અને ઉત્તેજનાથી શાંતિ આપે છે. અચાનક પરસેવો, ગરમી, ધાતુના રોગો, પ્રમેય, લ્યુકોરિયા વગેરે.

આમળાના રસથી બાબસીર પણ સારું થઈ જાય છે. કુષ્ઠ રોગમાં આમળાના રસથી ફાયદો થાય છે. આમળાના પાવડરમાં મધ ઉમેરીને સેવન કરો. આમળાના રસમાં મીશ્રી મિક્સ કરો અને તેમ કરવાથી ઊલટીની સમસ્યા દૂર થઈ જશે.આમળામાં એન્ટીઓક્સિડેન્ટ હોય છે જે શરીરની રોગપ્રતિકારક ક્ષમતા વધારી શકાય છે. આ વાતાવરણને લીધે થવાવાળા સંક્રમણ સામે રક્ષા કરે છે.