health

જીવનને જોખમમાં મૂકી શકે છે લોહી ગંઠાઈ જવાની સમસ્યા, આ ઘરેલું ઉપાયોથી મેળવી લો રાહત…

જો શરીરની મિકેનિઝમ્સ લોહી ગંઠાઈ જવા માટે સક્ષમ ન હોય, તો નાની ઈજા પણ જીવલેણ બની શકે છે. આવા સમયમાં, લોહી ગંઠાઈ જવું એ એક મહત્વપૂર્ણ પ્રતિક્રિયા છે જે રક્તસ્રાવને રોકવામાં અને ઘાને સાજા કરવામાં મદદ કરે છે અને રક્ત પ્રવાહને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે, પણ ક્યારેક વહેતા લોહીમાં ગંઠાઇ જાય છે. સામાન્ય રીતે લોહીની ગંઠાઈ પોતાની મેળે જ ઓગળી જાય છે, પણ કેટલીકવાર આ પ્રક્રિયા યોગ્ય રીતે કામ કરતી નથી, જેના કારણે નસ ફાટવી, સ્ટ્રોક કે હાર્ટ એટેક જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. જો લોહી ગંઠાઈ જવાની સમયસર સારવાર ન કરવામાં આવે તો તમારું જીવન જોખમમાં આવી શકે છે. આ સમસ્યાને નિયંત્રિત કરવા માટે, કેટલાક સરળ ઉપાયો અપનાવી શકાય છે જે તમારા ઘરમાં પહેલેથી જ હાજર છે. તો ચાલો જાણીએ એ ઉપાયો વિશે જેની મદદથી લોહી ગંઠાઈ જવાની સમસ્યાને દૂર કરી શકાય છે.

લસણ…લોહી ગંઠાઈ જવાની સમસ્યાને લસણની મદદથી દૂર કરી શકાય છે. આ ઉપાય કરવા માટે સૌ પહેલા લસણની લવિંગને છોલીને પીસી લો, તેને એક કપ પાણીમાં નાખીને ઉકાળો, પછી તેમાં એક ચમચી મધ નાખીને પી લો. લસણમાં એલિસિન અને એજોન નામના તત્વો હોય છે જે લોહીના ગંઠાઈ જવાને રોકવામાં મદદરૂપ સાબિત થાય છે.

જો તમે ઉનાળાની ઋતુમાં વધુ વાર સ્નાન કરવાનું બહાનું શોધી રહ્યા છો, તો આ એક ફાયદાકારક બહાનું છે. સાંધા નમક સ્વસ્થ રક્ત પરિભ્રમણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જાણીતું છે. આગળની વખતે જ્યારે પણ તમે સ્નાન કરવાનો વિચાર કરો છો, ત્યારે પાણીમાં સિંધવ મીઠું ઉમેરીને સ્નાન કરો.

આદુ…જો તમારે તમારા હાથ-પગમાં લોહી જામી જતું હોય ત્યારે આદુનો ઉપયોગ કરવો સારું માનવામાં આવે છે. આદુનો આ ઉપાય કરવા માટે એક ગ્લાસ ગરમ પાણીમાં છીણેલું આદુ તમે બરાબર નહિ દો અને જ્યારે પાણી થોડું ગરમ થયું હોય ત્યારે તેમાં થોડું મધ નાખીને પી લો. આદુમાં હાજર સેલિસીલેટ નામનું તત્વ હાથ અને પગમાં લોહી જે પણ જગ્યાએ ગાંઠતું હશે ત્યાંથી ઠીક કરી દેશે.

ગ્રીન ટી માત્ર વજન ઘટાડવા અને પાચન શક્તિ માટે સારી નથી, પરંતુ તે આપણા ઘણા રોગોને દૂર કરી શકે છે. ગ્રીન ટીમાં રહેલા એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ લોહીના ગંઠાવાનું અટકાવે છે.

તજ…તે લોહીના ગંઠાઈ જવાને રોકવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. તે હાઈ બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં પણ મદદરૂપ છે. તે સ્ટ્રોકનું જોખમ ઘટાડે છે.

લાલ મરચું…લાલ મરચામાં એવા અનેક ગુણ હોય છે જે સ્વાસ્થ્યને લાભ આપે છે. તેમાં સેલિસીલેટ્સ નામનું તત્વ જોવા મળે છે, જે લોહીને પાતળું કરવામાં મદદરૂપ છે.