આવું ખાવાથી થઈ શકે છે પેટનું કેન્સર, પાચનક્રિયા સારી કરવા માટે શું કરવું જોઈએ જાણો
આજકાલ લોકો જમતી વખતે મોટાભાગે હેલ્ધી ફૂડને બદલે તેઓ પોતાની જીભના સ્વાદને મહત્વ આપે છે અને જ્યારે તહેવારોની સિઝનની વાત આવે છે ત્યારે તેઓ પોતાનો કંટ્રોલ સંપૂર્ણપણે ગુમાવી દે છે. તેઓ શું ખાય છે તે ખબર નથી: તળેલી, મીઠી, ખારી. જ્યારે આ ભારે-તેલયુક્ત ખોરાક સંપૂર્ણ રીતે પચતો નથી, ત્યારે તે લીવરના કાર્યને અસર કરે છે. ચયાપચય ધીમો પડી જાય છે અને વધારાનો ખોરાક ચરબીમાં રૂપાંતરિત થાય છે અને યકૃત અને આંતરડામાં જમા થવા લાગે છે.
પછી કેટલાકને અપચો, કબજિયાત, ગેસ-એસિડિટી અને કેટલાક અતિશય આહારથી પીડાતા દેખાય છે. આવી સ્થિતિમાં, કેટલાક લોકો તાત્કાલિક સારવાર લે છે, જ્યારે ઘણા એવા છે જે તેને ગેસ્ટ્રિકની નાની સમસ્યા સમજીને અવગણના કરે છે. જો તમે પણ એવા લોકોમાંથી એક છો તો સાવધાન થઈ જાવ. કારણ કે નાની-નાની લાગતી કબજિયાત અને ગેસ્ટ્રોની સમસ્યા ક્યારે ગંભીર બીમારીમાં ફેરવાઈ જશે તે ખબર નથી. જો સારવાર ન કરવામાં આવે તો તે અલ્સેરેટિવ કોલાઇટિસ અને આઇબીએસમાં પણ ફેરવાય છે.
ઘણીવાર લોકો ખરાબ પાચનક્રિયાને હળવાશથી લે છે, પરંતુ એ નથી સમજતા કે જો આ સમસ્યા લાંબા સમય સુધી ચાલુ રહે તો તેનાથી કેન્સર પણ થઈ શકે છે. જે ધીમે ધીમે નાના આંતરડા, કિડની, પિત્તાશય અને સ્વાદુપિંડને અસર કરવા લાગે છે. સ્થિતિ એ છે કે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ગેસ્ટ્રોઈન્ટેસ્ટાઈનલ કેન્સરના દર્દીઓની સંખ્યામાં વધારો થઈ રહ્યો છે. વિશ્વમાં પહેલેથી જ 37% પુરૂષો અને 49% સ્ત્રીઓ પેટના રોગોથી પીડિત છે. આવી સ્થિતિમાં સમયસર સાવધાન રહેવું જરૂરી છે. તમારી જીભ કરતાં તમારા મનને વધુ સાંભળો. હેલ્ધી ખાઓ અને જો તમે તમારા ખાવા પર કંટ્રોલ કરી શકતા નથી તો દરરોજ ઓછામાં ઓછા 40 મિનિટ યોગ કરો.
તળેલું ખોરાક ઝડપથી પચતું નથી અને ધીમે ધીમે લીવરમાં જમા થવા લાગે છે. જેના કારણે લીવરની કામગીરી ખોરવાઈ જાય છે. આવા લોકોનું મેટાબોલિઝમ ધીમુ થવા લાગે છે. જેના કારણે અપચો, ગેસ-એસીડીટી, કબજિયાત, પેટમાં સોજો, નબળું આંતરડું, ફૂડ પોઈઝનીંગ વગેરે જેવી સમસ્યાઓ થવા લાગે છે.
પાચનક્રિયા સુધારવા માટે:
- સવારે ઉઠ્યા પછી હૂંફાળું પાણી પીવું
- એલોવેરા-આમળા અને ગિલોય લો
- બજારની વસ્તુઓ ખાવાનું ટાળો
- પાણી ઉકાળો અને પીવો
- રાત્રે હળવો ખોરાક લો
કબજિયાત દૂર કરવા માટે ફળો:
પપૈયા
સફરજન
દાડમ
જામફળ