health

જે લોકો નથી ખાતા ભીંડા તે લોકો ખાસ જાણી લે જો, તમે કરી રહ્યા છો મોટી ભૂલ, જાણો કેમ…

ઉનાળાની ઋતુમાં બજારમાં વિવિધ પ્રકારના શાકભાજી મળે છે, જેમાંથી એક ખૂબ જ સામાન્ય શાકભાજી છે ભીંડા. દરેક ભારતીય રસોડામાં જોવા મળતી અગ્રણી શાકભાજીઓમાં લેડી ફિંગરનું પોતાનું એક વિશિષ્ટ સ્થાન છે. ભીંડીમાં આયર્ન, કેલ્શિયમ, સોડિયમ, ઝિંક, પોટેશિયમ, ફોસ્ફરસ, કોપર, મેગ્નેશિયમ, સેલેનિયમ અને મેંગેનીઝ જેવા ઘણા પોષક તત્વો હોય છે. આ ખનિજોના કારણે, આ શાકભાજી બાળકોને પણ ખૂબ ખવડાવવામાં આવે છે. સ્વાદમાં અદ્ભુત, નાની લીલી સ્ત્રીની આંગળીના ઔષધીય ગુણધર્મો ઘણા છે. આજે આ એપિસોડમાં અમે તમને જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ કે ભીંડાના સેવનથી તમારા સ્વાસ્થ્યને કેવી રીતે ફાયદો થાય છે. ચાલો જાણીએ તેના ફાયદાઓ વિશે…

કેન્સર નિવારણ…
ભીંડામાં લેકટીન નામનું ખાસ પ્રોટીન જોવા મળે છે. આ કેન્સરની સારવારમાં મદદ કરી શકે છે. સંશોધન સૂચવે છે કે આ તત્વ કેન્સરના કોષો અથવા ગાંઠોને વધતા અટકાવે છે. રિપોર્ટમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે ભીંડા ખાવાથી ફેફસાંનું કેન્સર, સ્વાદુપિંડનું કેન્સર, સ્તન કેન્સર, લ્યુકેમિયા, કોલોરેક્ટલ કેન્સર, પ્રોસ્ટેટ કેન્સર, કિડની કેન્સર, મૂત્રાશયનું કેન્સર, હેડ-નેક કેન્સર, થાઇરોઇડ કેન્સર, મગજની ગાંઠ, ગર્ભાશયનું કેન્સર સહિત ઘણા પ્રકારના કેન્સરથી બચી શકાય છે. ઈલાજ હોઈ શકે છે.

કબજિયાત માટે…
કબજિયાતની સમસ્યા એક એવી સમસ્યા છે, જેમાં મળ પસાર કરવામાં તકલીફ થાય છે અને તેના કારણે પેટ સંબંધિત સમસ્યાઓ પણ થઈ શકે છે. ભીંડાનું સેવન કબજિયાત માટે રામબાણ તરીકે કામ કરી શકે છે. ભીંડીમાં ભરપૂર માત્રામાં ફાઈબર હોય છે, જે ખોરાકના પાચનમાં મદદ કરે છે અને કબજિયાત જેવી સમસ્યાઓથી છુટકારો મેળવી શકે છે. આવા સમયમાં ભીંડાના રૂપમાં ફાઈબરનું સેવન કબજિયાત માટે સારું સાબિત થઈ શકે છે.
હૃદય રોગમાં લાભ…
જે લોકો ભીંડા ખાય છે તેમને હૃદય રોગનો ખતરો ઓછો રહે છે. ભીંડામાં લિપિડ પ્રોફાઈલ ઘટાડવાના ગુણ છે. જો હાઈ કોલેસ્ટ્રોલ અને હાઈ ટ્રાઈગ્લીસેરાઈડના દર્દીઓ ભીંડા ખાય તો તેઓને હાર્ટ એટેક, હાઈ બ્લડ પ્રેશર, હાર્ટ ફેલ્યોર, એન્જેના જેવા હૃદય રોગનું જોખમ ઘટાડી શકાય છે.

આંખો માટે…
સારા સ્વાસ્થ્યની સાથે, સારી દૃષ્ટિ માટે પણ ભીંડાનો ઉપયોગ કરી શકાય છે. એક રિસર્ચ પેપર મુજબ ભીંડામાં રહેલું બીટા કેરોટીન જે શરીરમાં વિટામિન Aમાં પરિવર્તિત થાય છે તે આંખોની રોશની વધારવામાં ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. આ સાથે, ભીંડાનો ઉપયોગ દ્રષ્ટિને સુધારવા અને આંખોને લગતી ઘણી બીમારીઓને દૂર કરવા માટે પણ કરી શકાય છે.

વજન ઉતારવા..
ભીંડામાં કેલરી ખૂબ જ ઓછી જોવા મળે છે અને તેમાં સારું કાર્બોહાઇડ્રેટ હોય છે જે વજન ઘટાડવા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. જો તમે પણ વધતા વજનથી પરેશાન છો તો ડાયટમાં ભીંડાનો સમાવેશ કરો.

બ્લડ પ્રેશર નિયંત્રણ કરે…
બ્લડ પ્રેશર વધવું એ પણ આજે સામાન્ય સમસ્યા બની ગઈ છે. આ સમસ્યાને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે ભીંડાનું સેવન વધુ સારો વિકલ્પ બની શકે છે. એક વૈજ્ઞાનિક અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે ભીંડાના બીજના અર્કમાં જોવા મળતી એન્ટિ-હાયપરટેન્સિવ અસર બ્લડ પ્રેશર વધવાની સમસ્યાને નિયંત્રિત કરવામાં ફાળો આપી શકે છે. અલબત્ત, ભીંડાનું સેવન બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે, પણ ગંભીર સ્થિતિના કિસ્સામાં, ડૉક્ટરની સલાહ લેવી ફાયદાકારક બની શકે છે.