જો શરીરમાં લોહી/હિમોગ્લોબિનની ઉણપ છે તો આ ઘરગથ્થુ ઉપાયોથી વધારો હિમોગ્લોબિનનું સ્તર
હિમોગ્લોબિન એટલે કે લોહીની ઉણપ એ એક સામાન્ય સમસ્યા છે જે કોઈપણ ઉંમરના લોકોને અસર કરી શકે છે. લોહીમાં હિમોગ્લોબિનની ઉણપ એનિમિયા જેવી સ્થિતિનું કારણ બને છે. આવી સ્થિતિમાં, કેટલાક સરળ ઘરેલું ઉપચાર એનિમિયાને દૂર કરવામાં મદદરૂપ સાબિત થઈ શકે છે. માત્ર આહાર અને જીવનશૈલીમાં ફેરફાર કરીને કોઈપણ દવા વિના શરીરમાં હિમોગ્લોબિન વધારી શકાય છે. ચાલો જાણીએ એનિમિયા દૂર કરવાના ત્રણ સરળ ઘરેલું ઉપાય.
મોરિંગાના પાન લોહીની ઉણપ કે એનિમિયામાં ફાયદાકારક છે. મોરિંગાના પાંદડામાં આયર્ન, વિટામિન સી અને ફોલિક એસિડ જેવા ઘણા પોષક તત્વો મળી આવે છે જે હિમોગ્લોબિન વધારવામાં મદદ કરે છે.મોરિંગાના પાનને સલાડ તરીકે ખાઈ શકાય છે અથવા ચટણી બનાવીને પણ ખાઈ શકાય છે. મોરિંગાના પાન નિયમિત ખાવાથી શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર વધે છે અને એનિમિયા દૂર થાય છે.
તલના બીજમાં સારી માત્રામાં આયર્ન અને ફાઈબર હોય છે, જે એનિમિયાને દૂર કરવામાં મદદરૂપ છે. તલના બીજનું સેવન કરવાથી શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર વધી શકે છે. એનિમિયા અથવા લોહીની ઉણપથી પીડાતા લોકો દરરોજ તલનું સેવન કરી શકે છે.એક ચમચી તલને આખી રાત પાણીમાં પલાળી રાખો અને સવારે તે પાણી પીવો. તેનાથી લોહીમાં હિમોગ્લોબિન વધશે. તલની ચટણી કે લાડુ બનાવીને પણ તેનું સેવન કરી શકાય છે. એનિમિયા તલના બીજથી મટાડી શકાય છે.
એનિમિયા કે લોહીની ઉણપમાં પણ તાંબાના વાસણમાં પાણી પીવાથી ફાયદો થાય છે. તાંબામાંથી થોડી માત્રામાં આયર્ન પાણીમાં ભળે છે, જે હિમોગ્લોબિન વધારવામાં મદદ કરે છે. દરરોજ સવારે ખાલી પેટ તાંબાના જગ, ગ્લાસ અથવા વાટકીમાં પાણી પીવાની ટેવ પાડો. તેનાથી લોહીમાં આયર્નનું પ્રમાણ વધશે અને હિમોગ્લોબિનનું સ્તર સામાન્ય થશે અને એનિમિયાથી રાહત મળશે.