health

શિયાળો હોય કે ઉનાળો સ્વાસ્થ્ય માટે સારો છે ગોળ, પણ જાણી લો ક્યારે ખાવો અને ક્યારે નહીં…

ઉનાળો શરૂ થતાંની સાથે જ આપણે આપણી આહારની આદતોમાં પણ ફેરફાર કરવાની જરૂર છે કારણ કે સારો આહાર આપણા સ્વાસ્થ્યને જાળવવામાં મહત્વનો ભાગ ભજવે છે. એવી ઘણી વસ્તુઓ છે જેને પોષક તત્વોનો ભંડાર માનવામાં આવે છે, પણ જો તેને ઋતુ પ્રમાણે ખાવામાં આવે તો તે વધુ સારું છે. આવી જ એક વસ્તુનું નામ છે ગોળ. તે ખાવામાં જેટલો મીઠો લાગે તેટલો જ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. ગોળ વિશે કહેવાય છે કે ઉનાળામાં તેને ન ખાવું જોઈએ. હકીકતમાં, ઉનાળામાં મિનરલ્સ અને એન્ટીઑકિસડન્ટથી ભરપૂર ગોળનું સેવન સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડે છે. ગોળના વધુ પડતા સેવનથી પાચનક્રિયા ધીમી પડી શકે છે. એવું નથી કે ઉનાળામાં ગોળ ખાવાથી શરીરને જ નુકસાન થાય છે, એવું છે કે તેના કેટલાક ફાયદા પણ છે. તો ચાલો જાણીએ પહેલા તેના થોડા નુકશાન પછી થોડા ફાયદા…

વજન વધી શકે છે…
કુદરતી મીઠાઈ તરીકે જાણીતો ગોળ ઘણા પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે. ગોળ આપણા શરીરને એનર્જી તો ખૂબ સારા પ્રમાણમાં આપે છે પણ સાથે મેટાબોલિઝમને પણ ખૂબ સારી રીતે મજબૂત બનાવવામાં પણ મદદ કરતો હોય છે. આ જ કારણ છે કે મોટાભાગના લોકો ગોળનું સેવન કરે છે. ગોળ ખાવાના ઘણા ફાયદા છે, પણ તેના ગેરફાયદા પણ હોઈ શકે છે. હકીકતમાં 100 ગ્રામ ગોળમાં લગભગ 385 કેલરી હોય છે. તેમજ ગોળમાં ભરપૂર માત્રામાં કાર્બોહાઈડ્રેટ હોય છે. આવા સમયમાં ડાયેટિંગ કરનારા લોકોએ ગોળ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. જો કે, ઓછી માત્રામાં ગોળ ખાવાથી વધુ અસર થતી નથી.

બ્લડ શુગરની સમસ્યાઓ…
ગોળ ખાંડ કરતાં મીઠો હોય છે. જો ગોળનું વધુ સેવન કરવામાં આવે તો બ્લડ શુગરની સમસ્યા વધી શકે છે. હકીકતમાં ગોળ ખાવાથી બ્લડ સુગર વધે છે. આ ખાવાથી તમારું શુગર લેવલ રાતોરાત વધી શકે છે. આવા સમયમાં ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ ઉનાળામાં ગોળનું સેવન કરવાનું ટાળવું જોઈએ.

સંધિવા માં હાનિકારક…
ઉનાળામાં ગોળનું વધુ સેવન કરવાથી સંધિવાનો દુખાવો વધી શકે છે. વાસ્તવમાં, ગોળ સંપૂર્ણપણે શુદ્ધ નથી. તેમાં સુક્રોઝ પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે, તેથી ગાઉટના દર્દીઓએ ખાસ કરીને ઉનાળામાં ગોળ ન ખાવો જોઈએ. આ સિવાય સુક્રોઝ તમારા શરીરમાં ઉત્પન્ન થતા ઓમેગા-3 ફેટી એસિડમાં સમસ્યા સર્જે છે, જેના કારણે શરીરમાં બળતરા અને બળતરાની ફરિયાદ રહે છે.

ચાલો જાણીએ ફાયદા…

પેટની સમસ્યા દૂર…
જો તમને કબજિયાત, એસિડિટી, અપચો અને પેટ ફૂલવાની સમસ્યા છે તો ગોળ તમારા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. તમે ઉનાળામાં પણ સરળતાથી ગોળનું સેવન કરી શકો છો. આ ખાવાથી પેટમાં ઠંડક જળવાઈ રહે છે. ત્યાં જ આ બધી સમસ્યાઓ દૂર થાય છે.

ગળાના દુખાવામાં રાહત…
કેટલાક લોકો ઉનાળામાં પણ ગળામાં દુખાવાની ફરિયાદ કરે છે. આ સ્થિતિમાં તુલસીના કેટલાક પાનને પીસીને તેનો રસ કાઢો. પછી તેમાં ગોળ મિક્સ કરીને ખાઓ. તેને દિવસમાં ત્રણ વખત એક ચમચી લો. તેનાથી તમારા ગળાની ખરાશ જલ્દી ઠીક થઈ જશે.

પીરિયડ્સ પીડામાં રાહત..
તમને જણાવી દઈએ કે, પીરિયડ્સ દરમિયાન થતા દુખાવા અને પેટના ખેંચાણને દૂર કરવામાં ગોળ ખૂબ જ મદદરૂપ છે. જ્યારે પણ તમને પીરિયડ્સ આવે ત્યારે થોડું દૂધ ગરમ કરો અને તેમાં ગોળ મિક્સ કરીને પી લો. આ રીતે તમે પીરિયડ્સ દરમિયાન દિવસમાં બે વાર એક કપ પીવો. તેનાથી દુખાવામાં ઘણી રાહત મળશે.

એનિમિયા મટાડે…
ઉનાળામાં ગોળ ખાવાથી તમે લોહીની ઉણપને પૂરી કરી શકો છો. ગોળમાં સારી માત્રામાં આયર્ન હોય છે, તેના નિયમિત સેવનથી પૂરતું આયર્ન જોવા મળે છે. શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર વધે છે. જો તમને એનિમિયા હોય તો ઉનાળામાં પણ ગોળનું સેવન કરવાથી ફાયદો થાય છે.

રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે…
ઋતુ ગમે તે હોય, રોગો સામે લડવા માટે રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત હોવી ખૂબ જ જરૂરી છે. જો કે સામાન્ય શરદી શિયાળામાં વધુ જોવા મળે છે, પણ કેટલાક લોકોને ઉનાળામાં પણ આ સમસ્યાનો સામનો કરવો પડે છે. આવી સ્થિતિમાં ગોળ ખાવાથી ફાયદો થઈ શકે છે. ગોળમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે, જે શરીરને ફ્રી રેડિકલ્સથી થતા નુકસાનથી બચાવે છે.