health

કારેલા ભલે ખાવામાં હશે કડવા, પણ સ્વાસ્થ્ય માટે છે ખૂબ જ ફાયદાકારક, જાણો તેના વિશેષ ફાયદા…

કારેલાનું નામ સાંભળતા જ લોકો નાક અને મોં સંકોચવા લાગે છે. પરંતુ કારેલાનો સ્વાદ જેટલો વધુ કડવો હશે તેટલો જ તે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. ખાસ કરીને તે ડાયાબિટીસનો સમયગાળો માનવામાં આવે છે. ઉનાળામાં દરરોજ સવારે કારેલાનો રસ પીવાથી તમે તમારા ડાયાબિટીસને સરળતાથી નિયંત્રિત કરી શકો છો. આટલું જ નહીં, તે તમારી ત્વચાની સમસ્યાઓને દૂર કરીને વાળ અને સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ સારું છે. એટલા માટે ઉનાળામાં તેનો જ્યુસ પીવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. મારી બહેનને ડાયાબિટીસની સમસ્યા છે અને તે ઉનાળામાં રોજ કારેલાનો રસ પીવે છે, આમ કરવાથી તેનો ડાયાબિટીસ આખું વર્ષ નિયંત્રણમાં રહે છે. તેનો ડાયાબિટીસ કંટ્રોલમાં રહે છે એટલું જ નહીં, પણ તેને પીવાથી તેનો ચહેરો પણ અદભૂત રીતે ચમકે છે અને શરીરના યોગ્ય ડિટોક્સિફિકેશનને કારણે તેનું વજન પણ નિયંત્રણમાં રહે છે.

કારેલા ઘણા લોકોને પસંદ નથી હોતા, પણ ઘણા લોકો એવા હોય છે જેમને કારેલા ખાવાનું પસંદ હોય છે. જો તમે કારેલાના સ્વાસ્થ્ય લાભો વિશે જાણશો, તો તમને આશ્ચર્ય થશે કે કડવું હોવા છતાં, આ કારેલા તમારા સ્વાસ્થ્યને કેટલો ફાયદો આપે છે.

માથાનો દુખાવો મટાડે છે:જો તમને સખત દુખાવો થતો હોય અને માથાનો દુખાવો દૂર થતો ન હોય તો કારેલાના પાનને પીસીને કપાળ પર લગાવો. તેનાથી માથાના દુખાવામાં આરામ મળશે.

મોઢાના ચાંદા:ઘણી વખત લોકો મોઢાના ચાંદાની સારવાર માટે વિપરીત પગલાં લે છે. પરિણામે, મોઢાના ચાંદા સારા થવાને બદલે વધુ ખરાબ થાય છે. ક્યારેક તે કેન્સરનું સ્વરૂપ પણ લઈ લે છે, પણ તમારે ગભરાવાની જરૂર નથી, તેના બદલે કારેલાનો ઉપયોગ કરો. કારેલાનો રસ કાઢી, તેમાં મુલતાની મિટ્ટી મિક્સ કરીને પેસ્ટ બનાવીને અલ્સર પર લગાવો. મુલતાની માટી ઉપલબ્ધ ન હોય તો પણ કારેલાનો રસ રૂની મદદથી ફોલ્લા પર લગાવી શકાય છે. મોઢાના ચાંદા પર લગાવ્યા બાદ લાળ બહાર કાઢો. જો કારેલાના પાન ન મળે તો કારેલાની છાલનો રસ કાઢીને ફોલ્લા પર લગાવો. તેનાથી ઘણી રીતે આરામ મળશે.

ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરે:કારેલાને હંમેશાથી ડાયાબિટીસનો ઈલાજ માનવામાં આવે છે. સિમરન સૈની કહે છે કે ‘કરેલામાં ચોક્કસ ઇન્સ્યુલિન જેવું પ્રોટીન હોય છે જેને પોલિપેપ્ટાઇડ પી કહેવાય છે જે ઇન્સ્યુલિનની ક્રિયાની નકલ કરે છે અને ડાયાબિટીસના દર્દીઓમાં બ્લડ સુગરનું સ્તર ઘટાડે છે. તેનો ઉપયોગ કુદરતી રીતે ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવા માટે થાય છે. રોજ ખાલી પેટે કારેલાનો રસ પીવાથી થોડા દિવસોમાં ડાયાબિટીસ કંટ્રોલ કરી શકાય છે.

લીવર ચોખ્ખું રાખે:કારેલાનો રસ આંતરડાને સાફ કરવાની સાથે લીવરની ઘણી સમસ્યાઓને દૂર કરે છે. ઇન્ટરનેશનલ જર્નલ ઓફ વિટામીન એન્ડ ન્યુટ્રીશનમાં પ્રકાશિત થયેલા એક સંશોધન મુજબ, કારેલાના રસમાં મોમોર્ડિકા ચેરેન્ટિયા નામનું એક કમ્પાઉન્ડ હોય છે, જે એક શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટ છે જે લીવરના કાર્યને મજબૂત કરીને લીવરને થતા નુકસાન સામે રક્ષણ આપે છે. તે તમારા મૂત્રાશયના કામને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે.

ચરબી ઘટાડે: ડાયાબિટીસની સાથે સાથે કારેલાનો રસ સ્થૂળતા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તે ઇન્સ્યુલિનને સક્રિય કરે છે, જેથી શરીરમાં ઉત્પન્ન થતી ખાંડ ચરબીનું સ્વરૂપ ન લે. આ ચરબી ઘટાડવા અને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય કારેલામાં કેલરીનું પ્રમાણ ખૂબ જ ઓછું હોય છે, જેના કારણે કેલરી નિયંત્રણમાં રહે છે અને વજન વધતું નથી. તેની સાથે જ તેને પીવાથી શરીર સારી રીતે ડીટોક્સ થાય છે અને વજન નિયંત્રણમાં રહે છે. સિમરન સૈની કહે છે કે કારેલાનો રસ પીવાથી યકૃતને પિત્ત એસિડ સ્ત્રાવ કરવા માટે ઉત્તેજિત થાય છે જે શરીરમાં ચરબી ચયાપચય માટે જરૂરી છે. વધુમાં, 100 ગ્રામ કારેલાના રસમાં માત્ર 17 કેલરી હોય છે, જેના કારણે તે વજન ઘટાડવા માટે એક ઉત્તમ વિકલ્પ છે.

હૃદય માટે સારુ: કારેલાનો રસ લોહીમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડીને હાર્ટ એટેક અને સ્ટ્રોકનું જોખમ ઘટાડે છે. આયર્ન અને ફોલિક એસિડથી ભરપૂર હોવાથી, તે સ્ટ્રોકના જોખમને ઘટાડવા અને હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માટે જાણીતું છે. તે શરીરનું બ્લડ પ્રેશર પણ જાળવી રાખે છે કારણ કે તે પોટેશિયમથી ભરપૂર છે, જે શરીરમાં વધારાનું સોડિયમ શોષી લે છે.

પાચન તંત્રને મજબૂત બનાવે: કારેલાનો રસ ખાલી પેટ પીવાથી પાચનતંત્ર મજબૂત બને છે. તેમાં રહેલા ફાઈબર ઝેરી તત્વોને બહાર કાઢીને શરીરને સ્વસ્થ રાખે છે. કારેલાનો રસ પીવાથી પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ થતી નથી. કારેલાનો રસ પીવાથી આંતરડાનું સ્વાસ્થ્ય પણ મજબૂત બને છે.