હાઈ બ્લડપ્રેશર હોય તો દવા નહિ આ 5 વસ્તુઓ કુદરતી રીતે પણ BP ઘટાડે છે
શિયાળામાં શારીરિક કસરત ઓછી થાય છે. શરીરમાં વિટામિન ડી અને અન્ય પોષક તત્વોની ઉણપ છે. આવી સ્થિતિમાં હાઈ બ્લડ પ્રેશરનું જોખમ વધી જાય છે. શિયાળામાં બીપીને કંટ્રોલમાં રાખવા માટે કેટલીક ખાસ વસ્તુઓનો આહારમાં સમાવેશ કરવો જરૂરી છે. તમારા માટે મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ અને એન્ટીઑકિસડન્ટોથી ભરપૂર ખોરાક લેવો મહત્વપૂર્ણ છે. હાઈ બ્લડ પ્રેશર માત્ર દવાઓ દ્વારા જ નહીં પરંતુ સ્વસ્થ જીવનશૈલી અપનાવીને પણ નિયંત્રિત કરી શકાય છે.
શિયાળામાં પાંદડાવાળી શાકભાજી અવશ્ય ખાવી જોઈએ. પાલક, બથુઆ, સરસવ અને અન્ય લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે. ગ્રીન્સમાં પોટેશિયમ અને નાઈટ્રેટ્સ અને વિટામિન્સ હોય છે, જે રક્તવાહિનીઓને આરામ કરવામાં મદદ કરે છે. આ બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં પણ મદદ કરે છે.
બ્લડ પ્રેશરને કંટ્રોલ કરવા માટે તમારા આહારમાં સ્ટ્રોબેરી, રાસબેરી, બ્લુબેરી અથવા અન્ય બેરીનું સેવન કરી શકો છો. બેરીમાં ભરપૂર માત્રામાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ અને ફ્લેવોનોઈડ હોય છે. સ્ટ્રોબેરી ખાવાથી લોહીનો પ્રવાહ સુધરે છે. તેના સેવનથી હાઈ બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરી શકાય છે.
બીટરૂટની સીઝન શિયાળામાં હોય છે. બીટરૂટ ખાવાથી શરીરમાં લોહીની ઉણપને પૂરી કરી શકાય છે. બીટરૂટમાં ભરપૂર માત્રામાં આયર્ન હોય છે જે હિમોગ્લોબિનનું સ્તર જાળવી રાખવામાં મદદ કરે છે. તેમાં નાઈટ્રેટનું પ્રમાણ વધુ હોવાને કારણે બ્લડપ્રેશર નિયંત્રણમાં રહે છે. તમે તેને સલાડ, સૂપ કે શાકભાજીના રૂપમાં ખાઈ શકો છો.
કેળા- કેળા સ્વાસ્થ્ય માટે સૌથી સસ્તું પરંતુ સૌથી ફાયદાકારક ફળ છે. રોજ કેળા ખાવાથી શરીરને સારી માત્રામાં પોટેશિયમ મળે છે. કેળા ખાવાથી સોડિયમનું સ્તર પણ નિયંત્રણમાં રહે છે. તેના સેવનથી બ્લડ પ્રેશરને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ મળે છે.