health

યુવાનોમાં વધી રહી છે આ ખતરનાક બીમારી, આ 5 વસ્તુઓ ખાવાથી દૂર રહેશે બીમારી

સમગ્ર વિશ્વમાં હાડકાના રોગથી પીડિત લોકોની સંખ્યા ઝડપથી વધી રહી છે. સૌથી મહત્વની વાત એ છે કે જે બિમારીઓ પહેલા 40-50 વર્ષની ઉંમરે થતી હતી તે હવે 20-30 વર્ષની ઉંમરે થવા લાગી છે. આજકાલ યુવાનોમાં ઓસ્ટીયોપોરોસીસ (Osteoporosis) ની સમસ્યા ઝડપથી વધી રહી છે. ઓસ્ટીયોપોરોસીસ (Osteoporosis) એ હાડકાના સૌથી ખતરનાક રોગો પૈકી એક છે.

શરીરમાં બોન ડેન્સિટી (BMD) ઓછી હોવાને કારણે હાડકાં નબળાં પડી જાય છે અને આવી બીમારીઓ થવા લાગે છે. આ સમસ્યાઓથી બચવા માટે હાડકાંને સ્વસ્થ અને મજબૂત રાખવા સૌથી જરૂરી છે. આવો જાણીએ ઓસ્ટીયોપોરોસીસના જોખમથી બચવા અને હાડકાંને મજબૂત કરવા માટે શું ખાવું જોઈએ.

આ પણ વાંચો: વાઘ બકરી ચા કંપનીના ચીફ એક્ઝિક્યુટિવ પરાગ દેસાઈનું નિધન, રખડતાં કૂતરાઓએ કર્યો હતો હુમલો

આ પણ વાંચો: ગુજરાતમાં 24 કલાકમાં ગરબા રમતા 10 લોકોના મોત, જાણો ડોક્ટરોએ શું કહ્યું

હાડકાં માટે જોખમ:

ઓસ્ટીયોપોરોસીસના કેસ ઝડપથી વધી રહ્યા છે. લગભગ 6.5 કરોડ લોકો આ રોગથી પીડિત છે. જેમાં મહિલાઓની સંખ્યા વધુ છે. લગભગ 80% મહિલાઓ હાડકાના રોગોથી પીડિત છે. વર્ષોથી, એવું જોવામાં આવ્યું છે કે આ રોગ ઉંમરના લગભગ 10-20 વર્ષ પહેલા થવા લાગે છે. યુવાનોમાં ઓસ્ટીયોપોરોસીસના કેસ ઝડપથી વધી રહ્યા છે. બાળકો પણ ઓસ્ટીયોપોરોસીસની સમસ્યાનો સામનો કરી રહ્યા છે. તેનું મુખ્ય કારણ શરીરમાં કેલ્શિયમની ઉણપ છે.

આ પણ વાંચો: જામનગરના 13 વર્ષના બાળકનું હાર્ટએટેકથી મોત, યોગ કરતી વખતે આવ્યો હુમલો

કેલ્શિયમની ઉણપનો રોગ:

  • ઓસ્ટીયોપોરોસીસ
  • નબળાઈ
  • સંધિવા
  • નબળા દાંત
  • હતાશા
  • ત્વચા સમસ્યા

કેલ્શિયમની ઉણપને દૂર કરવા શું ખાવું જોઈએ:

દૂધ- દૂધને કેલ્શિયમનો શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. બાળકો હોય કે મોટા, દરેક વ્યક્તિએ પોતાના આહારમાં દૂધનો સમાવેશ કરવો જ જોઈએ. દરરોજ ઓછામાં ઓછું 2 ગ્લાસ દૂધ પીવો. આ સિવાય તમે અન્ય ડેરી ઉત્પાદનો જેમ કે દહીં, ચીઝ, માખણનો પણ ઉપયોગ કરી શકો છો. તેનાથી શરીરમાં કેલ્શિયમની ઉણપ પુરી થશે.

બદામ- બદામ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. ખાસ કરીને બદામ ખાવાથી શરીરમાં કેલ્શિયમની ઉણપ પૂરી થાય છે. બદામમાં ફેટી એસિડ, વિટામિન ઈ અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ મળી આવે છે જે શરીરને સ્વસ્થ બનાવવામાં મદદ કરે છે. બદામ ખાવાથી હાડકાં, મગજ અને હૃદય સ્વસ્થ રહે છે.

નારંગી- નારંગી માત્ર વિટામીન સીનો સ્ત્રોત નથી પણ કેલ્શિયમનો પણ સારો સ્ત્રોત છે. તમારા આહારમાં નારંગીનો સમાવેશ કરવાની ખાતરી કરો. તેનાથી શરીરને પૂરતા પ્રમાણમાં કેલ્શિયમ મળે છે. નારંગીમાં ચરબીમાં દ્રાવ્ય વિટામિન હોય છે જેના કારણે કેલ્શિયમ શરીરમાં સારી રીતે શોષાય છે. ફાઈબરથી ભરપૂર નારંગી વજન ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે.

કઠોળ અને બ્રોકોલી- કેલ્શિયમની ઉણપને દૂર કરવા માટે તમારા આહારમાં કઠોળ અને બ્રોકોલીનો સમાવેશ કરો. લીલા શાકભાજીમાં ભરપૂર માત્રામાં કેલ્શિયમ હોય છે. તમારે તમારા આહારમાં કાળી અને પાલકનો પણ સમાવેશ કરવો જોઈએ. આ શાકભાજીમાં કેલ્શિયમ ઉપરાંત આયર્ન પણ મોટી માત્રામાં જોવા મળે છે.