ખોરાકમાં આ તેલનો ઉપયોગ ઝેર સમાન છે, આ ગંભીર રોગોને આમંત્રણ આપે છે, જાણો
તેલ અને મસાલા વિના ભારતીય ભોજન કેવી રીતે પૂર્ણ થઈ શકે? આ બંને વસ્તુઓ ખાવાના સ્વાદમાં અનેકગણો વધારો કરે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે આ દિવસોમાં તમે તમારા ઘરોમાં જે તેલનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છો તે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખતરનાક સાબિત થઈ શકે છે. આજકાલ લોકો રસોઈ માટે સરસવના તેલને બદલે રિફાઇન્ડ તેલ (Refined oil)નો ઉપયોગ કરવા લાગ્યા છે. તેની કિંમત પણ ઓછી છે, તેથી લોકોએ તેને ખાવામાં વધુ ઉપયોગ કરવાનું શરૂ કર્યું છે.
પરંતુ જણાવી દઈએ કે Refined oil તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે. આવી સ્થિતિમાં સમયસર તેના વિશે જાગૃત થવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. જો તમે સમયસર રિફાઈન્ડ તેલનો ઉપયોગ બંધ ન કરો તો તમે ઘણી ગંભીર બીમારીઓનો શિકાર બની શકો છો.રિફાઇન્ડ તેલને ઊંચા તાપમાને રિફાઇન કરીને તૈયાર કરવામાં આવે છે. જેના કારણે તેમાંથી તમામ જરૂરી પોષક તત્વો નષ્ટ થઈ જાય છે.
આ તેલના ઉપયોગથી, શરીરમાં ટ્રાન્સ ચરબીની માત્રા વધવા લાગે છે, જે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ, ટ્રાઇગ્લિસરાઇડ્સ અને ઇન્સ્યુલિનનું સ્તર ઝડપથી વધારી દે છે. જેના કારણે લોકોમાં સારા કોલેસ્ટ્રોલની માત્રા ઘટવા લાગે છે અને હાર્ટ એટેકનો ખતરો અનેકગણો વધી જાય છે. તેથી સૌ પ્રથમ સોયાબીન, મકાઈનું તેલ, રાઇસ બ્રાન તેલ, કેનોલા તેલ અને રિફાઇન્ડસૂર્યમુખી તેલનો ઉપયોગ શક્ય તેટલી વહેલી તકે બંધ કરો.
રિફાઈન્ડ તેલ (Refined oil)નો સતત ઉપયોગ તમને ઘણી ગંભીર બીમારીઓ માટે સંવેદનશીલ બનાવી શકે છે. કોલેસ્ટ્રોલ સૌથી પહેલા રિફાઈન્ડ ઓઈલના કારણે વધે છે, જેના કારણે તમે હાર્ટ સંબંધિત બીમારીઓના શિકાર બની શકો છો. આ ઉપરાંત આ તેલના કારણે લોકો વજન વધવું, કેન્સર, ડાયાબિટીસ મેલીટસ, જઠરાંત્રિય રોગોનો શિકાર બને છે.
જો તમે તમારી જાતને સ્વસ્થ અને ફિટ રાખવા માંગતા હોવ તો રિફાઈન્ડ ઓઈલને બદલે કોલ્ડ પ્રેસ ઓઈલનો ઉપયોગ કરવાનું શરૂ કરો. કોલ્ડ પ્રેસમાં, મશીનમાં તેલ બનાવવામાં આવતું નથી. તેથી તે રિફાઈન્ડ તેલ કરતાં થોડું મોંઘું છે. તમે તલ મગફળી અને સરસવના કોલ્ડ પ્રેસ તેલનો ઉપયોગ કરી શકો છો.